Brazil tiến hành một chiến dịch dọn dẹp lớn dọc bờ biển phía Đông Bắc sau sự cố tràn dầu nghiêm trọng làm ô nhiễm hơn 130 bãi biển, trải dài 1.500km.

Váng dầu trên bờ biển của Brazil. Ảnh: Reuters.
Váng dầu trên bờ biển của Brazil. Ảnh: Reuters.

Các lực lượng chức năng đã thu gom tổng cộng hơn 100 tấn dầu. Riêng tại Natal, thủ phủ của bang Rio Grande do Norte, hơn hai tấn dầu đã được loại bỏ.

Dầu tràn giết chết nhiều sinh vật biển như cá heo, rùa và chim. “Chúng tôi phát hiện nhiều xác động vật hoang dã. Tương lai của những con sống sót cũng đang bị đe dọa. Ở một số bang, chúng tôi có những đội cứu hộ chuyên trách về những cá thể động vật hoang dã ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu”, Ricardo Salles, Bộ trưởng Bộ Môi trường Brazil, cho biết.

Các nhà chức trách hiện tại vẫn chưa xác định được nguồn gốc của vết dầu loang. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Petrobras của Brazil nói, lượng dầu thô bị tràn không phải do họ sản xuất và tuyên bố không chịu trách nhiệm về sự cố.

“Đó dường như là hậu quả của một vụ đắm tàu hoặc hành động tội phạm. Dầu có thể đã bị đổ trộm xuống biển và nhiều khả năng bắt nguồn từ quốc gia khác”, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Brasilia.