Hôm thứ Năm ngày 3/12, Bill Gates đã đề xuất thành lập một cơ quan mới của Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tăng gấp năm lần nguồn tài trợ cho nghiên cứu về năng lượng tái tạo.

Microsoft nằm trong số 42 công ty đã ký một bản kiến ​​nghị được công bố hôm thứ Tư ngày 2/12 kêu gọi “ban hành các giải pháp khí hậu lưỡng đảng lâu bền và tham vọng”.

Tổng thống đắc cử Biden đã cam kết đưa Hoa Kỳ trở lại Hiệp định Paris 2016 về biến đổi khí hậu sau khi Tổng thống Donald Trump rút nước này khỏi hiệp ước vào tháng 11. Biden cũng muốn hạn chế việc khoan dầu khí trên các khu đất công.

Bill Gates cho rằng Hoa Kỳ cần cho những hành động quyết liệt hơn nữa. Hôm thứ Năm, ông nói rằng ông muốn Hoa Kỳ thành lập một tổ chức có tên là Viện Đổi mới Năng lượng Quốc gia.

Bill Gates. Nguồn ảnh: Getty Images

Gates viết: "Không có một văn phòng trung tâm nào chịu trách nhiệm đánh giá và phát triển những ý tưởng [về năng lượng tái tạo]. Ví dụ, nghiên cứu về nhiên liệu sạch được quản lý bởi các văn phòng thuộc các Bộ Năng lượng, Giao thông Vận tải và Quốc phòng - và thậm chí cả NASA. Tương tự, trách nhiệm nghiên cứu về lưu trữ năng lượng được trải rộng trên ít nhất bốn văn phòng trong Bộ Năng lượng."

Đầu năm nay, khi virus corona bùng phát ở Mỹ, Gates từ chức hội đồng quản trị Microsoft và bắt đầu dành nhiều thời gian cho Quỹ Bill và Melinda Gates, tổ chức đã tài trợ rất nhiều cho việc phát triển vắc-xin. Bên cạnh việc thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để nói về đại dịch, ông cũng nói về biến đổi khí hậu. Vào tháng Hai năm sau, Gates sẽ xuất bản cuốn sách “Làm thế nào để tránh một thảm họa khí hậu”.

Gates, người giàu thứ ba thế giới, cho biết Hoa Kỳ nên chi gấp 5 lần hiện nay cho nghiên cứu năng lượng sạch.

Ông viết: “Chính phủ liên bang đầu tư khoảng 7 tỷ đô la mỗi năm cho nghiên cứu năng lượng sạch, so với hơn 35 tỷ đô la mỗi năm cho nghiên cứu y tế. Đặt năng lượng ngang hàng với sức khỏe sẽ là bước quan trọng đầu tiên, và sẽ tạo ra hơn 370.000 việc làm đồng thời thúc đẩy chương trình nghị sự về năng lượng sạch”.

Gates cho biết có thể sử dụng mô hình tương tự như Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho cơ quan phụ trách nghiên cứu năng lượng sạch.

“Tại sao NIH lại thành công như vậy? Nó có một nhiệm vụ rõ ràng và cụ thể,” ông viết. “Nó có các nhà lãnh đạo phi chính trị, cho phép các nhà nghiên cứu độc lập theo dõi khoa học, thay vì các nhân viên chính trị cứ thay đổi mục tiêu ưu tiên vài năm một lần. NIH được tổ chức theo cách trao quyền cho từng viện và trung tâm nghiên cứu riêng biệt. Và nó có sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng từ các nhà hoạch định chính sách và cả công chúng”.

Cơ quan về năng lượng mà Gates đề xuất có thể có các viện về năng lượng, tương tự như các phòng thí nghiệm quốc gia được phân bổ theo khu vực địa lý của Bộ Năng lượng và mỗi cơ quan có thể có một trọng tâm khác nhau, chẳng hạn như Viện khử cacbon trong Giao thông vận tải, ông nói.

Nguồn:
https://www.cnbc.com/2020/12/03/bill-gates-says-us-needs-a-federal-agency-to-fight-climate-change.html