Bước đi này là nỗ lực mạnh mẽ nhất từng có nhằm ngăn chặn việc cá nhân sử dụng Facebook làm nền tảng tuyên truyền chống tiêm chủng.

Facebook đã bắt đầu loại bỏ những tuyên bố sai sự thật về vắc xin Covid, theo công ty này thông báo, vào thời điểm xuất hiện các vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech và Oxford/AstraZeneca. Đây là động thái mạnh mẽ nhất của Facebook từ trước đến nay nhằm ngăn chặn không cho các cá nhân sử dụng nền tảng mạng xã hội này thành công cụ quảng bá luận điệu chống tiêm chủng.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Theo các quy định mới, những nội dung đăng tải trên Facebook tuyên bố sai về vắc xin Covid-19 sẽ bị xóa khỏi Facebook và Instagram, sau khi được kiểm tra bởi các chuyên gia y tế công cộng. Công ty cho biết chính sách kiểm duyệt các tuyên bố về vắc xin lần này là một phần trong chính sách kiểm duyệt các tuyên bố sai sự thật về Covid-19 nói chung, đã được thực thi trên 12 triệu bài đăng tải kể từ tháng Ba năm nay.

“Với thông tin gần đây rằng vắc xin Covid-19 sẽ sớm được tung ra trên khắp thế giới, trong những tuần tới, chúng tôi sẽ bắt đầu xóa bỏ những tuyên bố sai sự thật về những loại vắc xin này trên Facebook và Instagram”, người phát ngôn của Facebook nói. "Đây là hành động thực thi chính sách của chúng tôi trong việc xóa thông tin sai lệch về vi-rút và gây tổn hại sức khỏe."

Những nội dung sẽ bị xóa “có thể bao gồm các tuyên bố sai sự thật về tính an toàn, hiệu quả, thành phần hoặc tác dụng phụ của vắc xin”, Facebook cho biết. Chẳng hạn như những tuyên bố rằng vắc xin coronavirus chứa vi mạch hoặc các thuyết âm mưu về vắc xin, chẳng hạn như luận điệu rằng mọi người bị ép sử dụng vắc xin để kiểm tra độ an toàn của thuốc.

“Vắc-xin Covid-19 sẽ tiếp tục phát triển, vì thế chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các nội dung thuộc dạng cần xóa dựa trên hướng dẫn của các cơ quan y tế công cộng cập nhật.”

Các chính sách này mạnh hơn đáng kể so với các quy tắc điển hình trước đây của Facebook trong việc chống lại thông tin sai lệch, theo đó các tuyên bố sai chỉ bị các thuật toán quản lý "đánh dấu" và bị chặn không cho tiếp cận đến các người dùng khác, nhưng không bị xóa hoàn toàn khỏi Facebook và Instagram. Sự khác biệt này là do các thông tin sai về vắc xin có thể gây tổn hại về thể chất, Facebook cho biết.

Gần đây nhất vào năm 2018, Facebook đã cho phép nội dung chống tiêm chủng lan truyền không kiểm soát. Vào tháng 7 năm đó, công ty lần đầu tiên đưa ra chính sách xóa thông tin sai lệch có thể dẫn đến tổn hại về thể chất và đã áp dụng nó với các nội dung liên quan đến tiêm chủng đăng tải trên Facebook trong hai năm qua - tập trung kiểm duyệt chủ yếu vào những tuyên bố sai về vắc xin và về các chương trình tiêm chủng cụ thể .

Kể từ khi xuất hiện chính sách này, Facebook đã dần dần thắt chặt các quy định hơn nữa. Vào năm 2019, công ty đã cấm các quảng cáo bao gồm thông tin sai lệch về vắc xin, đồng thời thông báo rằng họ sẽ ngăn chặn các nhóm và trang trên Facebook truyền bá thông tin sai lệch về vắc xin.

Nguồn:
https://www.theguardian.com/technology/2020/dec/03/facebook-to-remove-false-claims-about-covid-vaccines