Một căn bệnh mới chưa rõ nguyên nhân đã lây nhiễm gần 60 người ở Vũ Hán, Trung Quốc. Các quốc gia, lãnh thổ láng giềng của Trung Quốc đã bắt đầu sàng lọc những du khách gần đây đã đến Vũ Hán.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang chạy đua để khám phá nguyên nhân của một căn bệnh hô hấp bí ẩn đã lây nhiễm gần 60 người ở Vũ Hán, Trung Quốc. Các nhà chức trách đã loại trừ hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), từng lấy đi sinh mạng của hàng trăm người ở vùng này vào năm 2002. Nhưng bài học từ những bước đi sai lầm của Trung Quốc trong thảm họa SARS có vẻ như đang khiến các nhà khoa học nước này thận trọng về việc tiết lộ thông tin về đợt bùng phát bệnh mới này, các nhà nghiên cứu ở nước ngoài cho biết.

Hành khách đến sân bay quốc tế của Hồng Kông đang bị theo dõi vì có dấu hiệu một căn bệnh bí ẩn xuất hiện ở miền trung Trung Quốc.

Kể từ ngày 5/1, 59 người ở thành phố Vũ Hán đã bị nhiễm một loại virus bí ẩn, 7 người trong tình trạng nguy kịch, theo Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán. Ủy ban y tế cho biết họ cũng đã loại trừ khả năng virus gây bệnh là hội chứng hô hấp Trung Đông, cúm gia cầm hay các loại virut cúm khác, dựa trên lời khuyên từ các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc, bao gồm các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, nơi đặt một trong những phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia hàng đầu của nước này.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam, để chủ động phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Bộ đã thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh chủ động, thường xuyên tại các cửa khẩu, các cơ sở y tế, tại cộng đồng.

Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân hiện đang xảy ra tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu, lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; đồng thời yêu cầu các địa phương chủ động rà soát các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt và khó thở, thường gặp đối với một số bệnh về đường hô hấp, theo Tổ chức Y tế Thế giới công bố trong một báo cáo khẩn cấp cùng ngày.

Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán nói rằng họ đang cố gắng phân lập virus từ bệnh nhân để xác định mầm bệnh và nguồn tiềm năng của nó. Nhiều người bị bệnh làm việc trong một chợ hải sản và động vật sống ở Vũ Hán, chợ đã bị đóng cửa vào ngày 1/1. Ủy ban Y tế cho biết không có bằng chứng nào cho thấy sự virus lây từ người sang người.

Linfa Wang, nhà virus học tại Đại học Quốc gia Duke Singapore, cho biết đây có lẽ là một loại virus lây lan từ động vật sang người. Nhiễm trùng như vậy thường xuất hiện đầu tiên trong những tháng lạnh khi mầm bệnh động vật có thể tồn tại và lây lan sang người, Wang nói.

Nhưng các nhà khoa học nghiên cứu mầm bệnh không có khả năng công bố kết quả nghiên cứu của họ cho đến khi họ thực sự tự tin, theo Wang, người nghiên cứu về các virus mới nổi với các nhóm nghiên cứu Trung Quốc, nhưng đã không tham gia vào vụ dịch này. Ông nghĩ rằng nhiều nhà khoa học còn nhớ trong những tháng đầu của dịch SARS, trước khi nó được xác định là coronavirus, một số nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố sớm rằng các trường hợp viêm phổi không điển hình là do chlamydia và đã trì hoãn các biện pháp ngăn chặn dịch. Wang nói rằng đây có thể là lý do tại sao các nhà khoa học đang thận trọng về việc tiết lộ thông tin về căn bệnh mới.

Christian Drosten, nhà virus học tại Charité - Đại học Y khoa Berlin, nghi ngờ rằng các nhà nghiên cứu đã xác định được virus, nhưng đang chờ chính phủ cho phép công bố kết quả, hoặc đang chờ xác nhận từ các phòng thí nghiệm khác. "Có những lý do chính đáng để không công bố kết quả sớm," ông nói.

Drosten nghĩ rằng mầm bệnh có thể là một loại coronavirus có liên quan đến SARS, và cũng có nguồn gốc động vật.

Mặc dù virus hiện không có dấu hiệu lây truyền giữa người với người, nhưng nó có thể phát triển khả năng đó theo thời gian và dẫn đến đại dịch, theo Seungtaek Kim, nhà virus học tại Viện Pasteur Hàn Quốc ở Seongnam, Hàn Quốc. "Vì chúng ta không biết danh tính của mầm bệnh này, nên sẽ an toàn hơn nếu điều trị ổ dịch này như SARS để ngăn chặn sự lây lan thêm nữa," ông nói.

Ủy ban y tế Vũ Hán đã cách ly những người nhiễm bệnh và đang theo dõi những người tiếp xúc gần gũi với họ, cũng như tìm kiếm các trường hợp liên quan có thể bị bỏ sót.

Các nhà chức trách ở Hồng Kông và Hàn Quốc, các quốc gia láng giềng của Trung Quốc, cũng đã bắt đầu sàng lọc những du khách gần đây đã đến Vũ Hán. Tại Hồng Kông, 30 người gần đây đã đến thăm Vũ Hán bị bệnh hô hấp. Nhà chức trách nói rằng hầu hết bị cúm hoặc các loại nhiễm trùng khác, nhưng mười trong số những trường hợp này bệnh vẫn chưa được xác định.

Theo Wang, vì tình trạng nhiễm trùng hiện nay dường như ít nghiêm trọng hơn so với vụ dịch SARS 2002, vì không có trường hợp tử vong hoặc nhân viên y tế bị lây bệnh - thường là dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng đang lây lan người sang người và có thể bùng nổ.

Theo thông tin mới nhất, ngày hôm qua, 9/1, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng các nhà khoa học đã xác định được một loại coronavirus mới là nguyên nhân có thể gây ra bệnh giống như viêm phổi đã làm hàng chục người mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu đã giải trình tự bộ gen của virus và 15 bệnh nhân đã thử nghiệm dương tính với virus, theo hãng tin Tân Hoa Xã.

Nguồn: