Ba tổ chức tài chính vừa tiếp bước hai quỹ hưu trí công của Hàn Quốc tuyên bố ngừng cung cấp tài chính cho nhiệt điện than ở Hàn Quốc nhằm góp phần giải quyết vấn đề bụi mịn và biến đổi khí hậu.

Một nhà máy nhiệt điện than tại Dangjin ở tỉnh Nam Chungcheong. Ảnh: KoreaTimes.

Hôm nay, khi các nước đang tham dự hội nghị khí hậu thường niên của Liên Hợp Quốc ở Tây Ban Nha thì ba tổ chức tài chính Hàn Quốc có tổng tài sản trị giá 73 tỷ USD đã tuyên bố chấm dứt cung cấp tài chính cho phát triển nhiệt điện than.

Bảo hiểm DB Insurance, Hiệp hội tín dụng giáo viên Hàn Quốc (KTCU) và Hiệp hội lợi ích công chức (POBA), với tổng tài sản đang quản lý trị giá 73 tỷ USD, đã cam kết ngừng đầu tư vào các dự án phát triển nhiệt điện than mới. Tuyên bố này được đưa ra trong một cuộc họp báo tại trụ sở chính Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc ở Yeouido, Seoul.

Việc ngừng tài trợ phát triển nhiệt điện than là cách thực tế và mạnh mẽ nhất mà một tổ chức tài chính lựa chọn nhằm giải quyết vấn đề bụi mịn và biến đổi khí hậu, các tổ chức này nhấn mạnh trong tuyên bố ngừng tài trợ nhiệt điện than của họ.

“Đó cũng là cách tốt nhất để cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng, chủ hợp đồng bảo hiểm và người nghỉ hưu của chúng tôi, một cách bền vững. Chúng tôi hợp tác với các tổ chức tài chính công và các tổ chức tài chính tư nhân khác để chuẩn bị nền tảng cho việc chấm dứt cung cấp tài chính cho phát triển nhiệt điện than và tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo”.

Với quyết định này, ba tổ chức tài chính đã tiếp bước hai quỹ hưu trí công của Hàn Quốc – Quỹ Hưu trí giáo viên và Hệ thống lương hưu nhân viên chính phủ, với tổng giá trị tài sản là 22 tỷ USD - hai tổ chức đầu tiên tuyên bố chấm dứt cung cấp tài chính cho nhiệt điện than trong lịch sử Hàn Quốc vào năm ngoái.

Năm nay, DB Insurance trở thành tổ chức tài chính tư nhân đầu tiên tham gia vào nỗ lực này, được dự kiến sẽ có tác động lớn đến thị trường Hàn Quốc. Với tổng tài sản đang quản lý (AuM) trị giá 31 tỷ USD, DB Insurance, một trong ba công ty bảo hiểm lớn nhất của Hàn Quốc, từ lâu đã tìm kiếm các khoản đầu tư bền vững.

Trong khi mới có một số ít các tổ chức tài chính Hàn Quốc chấm dứt cung cấp tài chính cho nhiệt điện than, thì trên phạm vi toàn cầu đã diễn ra một phong trào mạnh mẽ trong đó các tổ chức tài chính lớn đã loại bỏ các khoản tài trợ cho nhiệt điện than ra khỏi danh mục đầu tư của họ. Tính đến ngày 3/12, 1.154 công ty có tổng tài sản đang quản lý là 11,54 nghìn tỷ USD đã tham gia vào chiến dịch toàn cầu “Không nhiên liệu hoá thạch” (Fossil Free) do 350.org dẫn đầu.

Theo chiến dịch Không hợp tác với ngành than (Unfriend Coal), các chính sách loại bỏ cung cấp tài chính cho nhiệt điện than đã được công bố bởi 17 trong số các công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới kiểm soát 46,4% thị trường tái bảo hiểm và 9,5% thị trường bảo hiểm chính. Hầu hết đều từ chối bảo hiểm các mỏ và nhà máy điện than mới, trong khi các nhà lãnh đạo ngành đã chấm dứt bảo hiểm cho các dự án nhiệt điện than hiện có và các công ty vận hành chúng, và áp dụng các chính sách tương tự cho các dự án cát dầu.

Youngho Kim, Chủ tịch Diễn đàn Đầu tư Bền vững Hàn Quốc (KoSIF), tổ chức dẫn đầu chiến dịch yêu cầu các tổ chức tài chính loại bỏ tài trợ cho nhiệt điện than ở Hàn Quốc, cho biết, “Trong kỷ nguyên của biến đổi khí hậu và bụi mịn, sự chấm dứt cung cấp tài chính cho nhiệt điện than của các tổ chức tài chính đã trở thành xu thế toàn cầu. Các tổ chức tài chính Hàn Quốc không nên chống lại nó, mà nên tận dụng nó một cách tốt nhất cho lợi ích của họ”.

Nguồn:

Media Climate Net,Korea Sustainability Investing Forum