Vào ngày 11/10, công ty AstraZeneca đã công bố loại thuốc kháng thể mới mang tên AZD7442 có khả năng làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng hoặc tử vong.

AZD7442 chứa hai loại kháng thể khác nhau được phát triển từ máu của những người trước đó đã nhiễm COVID-19. Đây là loại thuốc tiêm đầu tiên vừa có khả năng ngăn ngừa, vừa giúp điều trị COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng.

AstraZeneca đã gửi hồ sơ yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng thuốc AZD7442 để điều trị COVID-19, sau khi kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối vào tháng tám cho thấy nó làm giảm ít nhất 50% nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng nếu người bệnh dùng thuốc trong vòng bảy ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên.

Nếu bệnh nhân sử dụng thuốc sớm hơn, trong vòng năm ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng, nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng giảm xuống khoảng 67%.

Trước đó, Merck – công ty dược phẩm của Mỹ – đã chế tạo thành công viên thuốc uống molnupiravir cũng có khả năng làm giảm một nửa số ca nhập viện và tử vong do COVID-19. Merck đang yêu cầu FDA cấp phép cho loại thuốc mới của mình.

Nguồn: Sciencealert.com