Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 25/11 thông báo tàu thăm dò sao Hỏa mang tên InSight sẽ đáp xuống hành tinh Đỏ trong ngày 26/11 để tiến hành các hoạt động thăm dò địa chất.

(Nguồn: NASA)

(Nguồn: NASA)

Giám đốc Dự án InSight của NASA, ông Tom Hofman cho biết sau khi mất 6 tháng vượt qua chặng đường 548km, tàu thăm dò InSight sẽ đáp xuống bề mặt sao Hỏa vào lúc 20 giờ GMT ngày 26/11 (3 giờ sáng ngày 27/11 theo giờ Hà Nội).

Trung tâm điều khiển đặt gần Los Angeles chuẩn bị tiến hành những hiệu chỉnh cuối cùng đối với quỹ đạo bay để tàu có thể tiếp cận điểm đổ bộ trên sao Hỏa.

Nếu tất cả diễn ra đúng kế hoạch, InSight sẽ xâm nhập khí quyển sao Hỏa với vận tốc 19.310km/h, sau đó giảm tốc độ nhờ lực ma sát, dù và tên lửa hãm.

Thời gian đổ bộ dự kiến diễn ra trong vòng 6 phút rưỡi và sau đó tàu có thể di chuyển với tốc độ 8km/h trên bề mặt sao Hỏa.

Trong 24 tháng hoạt động, tương đương với một năm trên sao Hỏa, tàu thăm dò InSight, có khối lượng 360kg, sẽ đào sâu xuống bề mặt sao Hỏa khoảng 5m để đo nhiệt độ, đồng thời nghiên cứu mức độ chấn động của bề mặt hành tinh Đỏ bằng cách lắp đặt một thiết bị đo địa chấn.

Dự án InSight có chi phí khoảng 1 tỷ USD.

NASA cho biết việc khảo sát địa chất sao Hỏa có thể giúp hiểu rõ hơn nguồn gốc của Trái Đất và các hành tinh đá khác trong Hệ Mặt Trời cách đây hơn 4 tỷ năm./.