Bất chấp những khó khăn do dịch COVID-19, SpaceX tiếp tục phóng 60 vệ tinh Starlink mới với tham vọng sớm cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng phủ sóng toàn cầu.

SpaceX phóng thành công 60 vệ tinh Starlink từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào sáng 3.9 (giờ địa phương) - Ảnh: Space

60 vệ tinh thương mại đã cất cánh vào lúc 8 giờ 46 phút sáng 3.9 (giờ địa phương) trên đầu tên lửa Falcon 9 từ bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida. SpaceX đã lên kế hoạch phóng lô vệ tinh Starlink thứ 12 này vào ngày 30.8 nhưng hoãn lại vài lần do điều kiện thời tiết xấu.

Sau khi cất cánh khoảng 9 phút, tầng một của tên lửa Falcon 9 đã tách ra và hạ cánh an toàn xuống tàu không người lái “Of Course I Still Love You” đậu trên vùng biển Đại Tây Dương. Các vệ tinh Starlink triển khai khoảng 14 phút sau khi cất cánh.

Đây là lần thu hồi thứ 2 của thiết bị. Trước đó, nó đã được sử dụng trong vụ phóng vệ tinh GPS III cho Lực lượng Không quân Mỹ vào ngày 30.6. SpaceX cho biết tầng một của tên lửa đẩy Falcon 9 được thiết kế có thể tái sử dụng 10 lần mà không cần đại tu.

Vụ phóng diễn ra sau khi SpaceX phóng thành công vệ tinh quan sát Trái đất SAOCOM-1B cho Cơ quan Vũ trụ Argentina (CONAE), đánh dấu sứ mệnh Starlink đầu tiên trong tháng 9. Hôm 18.8, SpaceX cũng đã phóng 58 vệ tinh Starlink cùng với 3 vệ tinh quan sát Trái đất mang tên SkySat vào không gian.

SpaceX sẽ đưa vào không gian khoảng 12.000 vệ tinh Starlink hoạt động trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp - Ảnh: Space

Với việc bổ sung 60 vệ tinh mới, tổng số thiết bị hoạt động trên “chòm sao Starlink” của SpaceX đã tăng lên 713 chiếc. Dự kiến đến năm 2024, công ty này sẽ đưa vào không gian khoảng 12.000 vệ tinh Starlink hoạt động trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp ở độ cao khoảng 550 km.

Mục tiêu cuối cùng của SpaceX là phát triển một mạng lưới gồm hơn 40.000 vệ tinh phủ sóng Internet tốc độ cao, băng thông rộng trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học lo ngại quá nhiều vệ tinh nhân tạo phát sáng có thể làm “hỏng” quang cảnh bầu trời đêm và ảnh hưởng đến các quan sát thiên văn.

Theo kế hoạch, SpaceX sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet cho khách hàng Mỹ và Canada trong năm nay. CEO Elon Musk cho biết, mạng lưới Starlink có thể mang lại 30 tỉ USD doanh thu hàng năm cho SpaceX. Số tiền này sẽ được dùng để phát triển dự án Starship - hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ với sứ mệnh đưa con người lần đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa.