Tuần trước, SpaceX đã phóng 48 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo từ ngoài khơi Florida. Đây là hệ thống vệ tinh được dự báo sẽ mang về cho SpaceX hàng tỉ USD doanh thu.

Starlink là dịch vụ internet băng thông rộng do SpaceX phát triển, chuyên mở rộng phạm vi phủ sóng đến các cộng đồng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Starlink phủ sóng internet bằng một "chòm sao" vệ tinh trong quỹ đạo thấp của Trái đất, được đưa lên không gian bằng tên lửa SpaceX.

Theo đánh giá của công ty đầu tư Morgan Stanley, Elon Musk, CEO của SpaceX đã tạo ra một mối quan hệ "cộng sinh" giữa công nghệ tên lửa của SpaceX và hệ thống vệ tinh Starlink - và những tiến bộ trong một lĩnh vực có thể mang lại lợi ích cho cả hai.

Cụ thể, khi tên lửa SpaceX ngày càng tinh vi hơn, chúng có thể vận chuyển các vệ tinh Starlink trọng tải lớn hơn và thường xuyên hơn. Khi vệ tinh Starlink thu hút được nhiều khách hàng hơn trên toàn cầu, nó sẽ đem lại doanh thu để đầu tư cho chương trình tên lửa SpaceX.

Thị trường của Starlink là rất lớn, vì phần lớn thế giới vẫn đang thiếu Internet băng thông rộng. Ở Mỹ, chỉ khoảng 72% người lớn ở các vùng nông thôn có kết nối băng thông rộng ở nhà, theo số liệu tháng 2/2021 từ Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Về mặt lý thuyết, các công ty Internet thông thường có thể đặt cáp ở những khu vực nông thôn, nhưng chi phí của việc nối cáp quang và thiết lập cơ sở hạ tầng sẽ lớn hơn lợi ích đem lại, do mật độ khách hàng quá thưa thớt. Công nghệ Intenet vệ tinh không gặp phải rào cản tương tự.

Hình ảnh tĩnh này do SpaceX cung cấp cho thấy tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh từ Trạm vũ trụ Cape Canaveral, Florida, trong một vụ phóng vệ tinh Starlink khác vào tháng 11 năm nay.

Morgan Stanley đã định giá 100 tỷ USD cho SpaceX, chủ yếu do hệ thống Starlink.

Hệ thống Starlink liên tục được mở rộng trong những tháng gần đây, tháng trước, SpaceX cũng đã phóng 53 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo từ Florida. Hiện có hơn 1.700 vệ tinh Starlink kết nối internet trong quỹ đạo, theo trang Florida Today đưa tin.

Khách hàng có thể đặt hàng trước Bộ kit Starlink bao gồm một thiết bị đầu cuối (dùng để kết nối với vệ tinh cung cấp internet) lắp đặt tại nhà riêng. Bộ kit Starlink có giá 499 USD và dịch vụ internet Starlink sẽ có giá 99 USD/tháng.

Chi phí ban đầu này đối với người dùng là khá cao, nhưng SpaceX thậm chí vẫn đang phải bù lỗ, theo ước tính của Morgan Stanley là hơn 2.000 USD cho mỗi thiết bị thu sóng bán ra. SpaceX hy vọng sẽ đạt được lợi thế về quy mô và cuối cùng giảm chi phí thiết bị đầu cuối xuống 250 USD/bộ, Morgan Stanley cho biết.

Nguồn: