Các nhà khoa học đã phát hiện ra hố đen nhỏ nhất từng được biết đến trong thiên hà Milky Way và gần nhất với hệ mặt trời của chúng ta - hố đen này gây tò mò đến mức họ đặt biệt danh cho nó là 'Kỳ lân'.

Các nhà nghiên cứu cho biết lỗ đen này có khối lượng gần gấp ba lần khối lượng mặt trời, đạt kỷ lục giới hạn kích thước nhỏ nhất trong số các hố đen đã biết.


Hố đen 'Kỳ lân" nằm cách Trái đất khoảng 1.500 năm ánh sáng. Mặc dù nó có thể là hố đen gần nhất với Trái đất, nhưng nó vẫn ở rất xa. Để so sánh, ngôi sao gần nhất với hệ mặt trời của chúng ta, Proxima Centauri, chỉ cách 4 năm ánh sáng.

Các lỗ đen như thế này hình thành khi các ngôi sao lớn chết đi và lõi của chúng sụp đổ.

"Chúng tôi đặt biệt danh cho lỗ đen này là 'Kỳ lân' một phần vì V723 Mon, sao khổng lồ đỏ trong hệ sao đôi với hố đen, nằm trong chòm sao Monoceros - có nghĩa là kỳ lân - và một phần vì nó là một hệ thống rất độc đáo", theo nhà nghiên cứu văn học của Đại học State, Tharindu Jayasinghe, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trong tuần này trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Có ba loại hố đen. Những hố nhỏ nhất, giống như 'Kỳ lân', được gọi là lỗ đen khối lượng sao được hình thành do sự sụp đổ của một ngôi sao đơn lẻ. Có những lỗ đen khổng lồ giống như lỗ đen ở trung tâm thiên hà của chúng ta, cách Trái đất 26.000 năm ánh sáng, gấp bốn triệu lần khối lượng Mặt trời. Một vài lỗ đen có khối lượng trung bình cũng đã được tìm thấy, với khối lượng nằm giữa hai loại trên.

"Rõ ràng là thiên nhiên tạo ra các lỗ đen với nhiều khối lượng khác nhau. Nhưng một lỗ đen có khối lượng bằng 3 Mặt Trời là một bất ngờ lớn. Không có mô hình nào giải thích cho cơ chế tạo ra một lỗ đen như vậy, nhưng tôi chắc chắn rằng mọi người đang tiếp tục tìm hiểu", giáo sư thiên văn học tại Đại học bang Ohio và đồng tác giả nghiên cứu, Kris Stanek cho biết.

Jayasinghe nói: “'Kỳ lân' thực sự là một trong những lỗ đen nhỏ nhất có thể có".

Lực hấp dẫn mạnh của 'Kỳ lân' đã làm thay đổi hình dạng của ngôi sao đồng hành của nó trong một hiện tượng được gọi là biến dạng thủy triều, khiến ngôi sao kia trở nên dài ra thay vì hình cầu, và khiến ánh sáng của nó thay đổi. Chính những tác động này lên ngôi sao đồng hành, được quan sát bằng kính thiên văn quay quanh và đặt trên Trái đất, đã chỉ ra sự hiện diện của lỗ đen.

Jayasinghe cho biết: ''Các lỗ đen có màu tối về mặt điện từ và vì vậy rất khó tìm thấy chúng".

Không giống như một số lỗ đen khác quay xung quanh một ngôi sao, 'Kỳ lân' không được quan sát thấy đang hút vật chất từ ​​người bạn đồng hành của nó, một ngôi sao có độ sáng gấp 173 lần mặt trời của chúng ta.

Nguồn: https://www.reuters.com/lifestyle/science/black-hole-dubbed-the-unicorn-may-be-galaxys-smallest-one-2021-04-22/