Một nghiên cứu mới đây cho thấy tiềm năng chưa được khai thác của răng như một công cụ để dự đoán nguy cơ gặp vấn đề sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu cho thấy 'tiềm năng chưa được khai thác' của răng trong dự đoán nguy cơ gặp vấn đề sức khỏe tâm thần trong cuộc sống sau này

Theo nghiên cứu này, răng trẻ em có thể cung cấp một cửa sổ vào tâm trí và giúp các bác sĩ chẩn đoán các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở giai đoạn sớm.

Các nhà khoa học kiểm tra răng đã được nhổ từ những trẻ sáu tuổi và tìm thấy dấu vết trên bề mặt có liên quan đến các vấn đề về hành vi.

Trẻ em có men răng mỏng đặc biệt thường có xu hướng khó tập trung hoặc hung dữ, nghiên cứu cho thấy. Những đặc điểm này có liên quan đến sức khỏe tâm thần kém trong cuộc sống sau này của trẻ.

Liên hệ giữa răng và sức khỏe tâm thần rất rõ ràng đến mức nhóm nghiên cứu nghĩ rằng họ có thể đã gặp một nguồn tài nguyên bị bỏ qua trong việc dự đoán các vấn đề tâm thần trong tương lai ở trẻ em.

"Là một cộng đồng khoa học, chúng tôi đã dành nhiều thập kỷ cố gắng tìm cách xác định những người - đặc biệt là trẻ em - có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần trong tương lai", Erin Dunn, bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, người đứng đầu nghiên cứu cho biết. "Hãy tưởng tượng nếu răng có thể là chìa khóa cho bí ẩn đó."

Trong một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ (AAAS) ở Washington DC, Tiến sĩ Dunn và các đồng nghiệp đã đánh giá răng của 37 trẻ em trên sáu tuổi từ California.

Bất cứ khi nào trẻ nhổ răng sữa, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu cha mẹ tặng chúng để họ có thể phân tích không chỉ men răng mà cả khối lượng tủy răng và các yếu tố khác.

Thông qua hình ảnh độ phân giải cao được chụp cho thấy các đặc điểm từ răng và các báo cáo về hành vi của trẻ từ giáo viên và phụ huynh, các nhà nghiên cứu xác định mối tương quan giữa răng và sức khỏe tâm thần.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng ngay cả đối với số mẫu tương đối nhỏ trong nghiên cứu, các liên kết giữa răng và hành vi thậm chí còn lớn hơn liên kết đã được chứng minh trước đây giữa các yếu tố kinh tế xã hội và hành vi.

Đây là một phát hiện đáng ngạc nhiên, đặc biệt khi tình trạng kinh tế xã hội thường được coi là cách tốt nhất để dự đoán các vấn đề sức khỏe tâm thần một người có thể gặp phải trong tương lai.

Răng bắt đầu hình thành trong bào thai, và các nhà khoa học cho rằng về cơ bản chúng đang ghi lại thông tin về những gì xảy ra với trẻ em trong thai kỳ và trong những năm đầu phát triển.

Nếu một bà mẹ mang thai có một chế độ ăn uống xấu hoặc trải qua căng thẳng, điều này có thể có tác động lên sự phát triển của răng và cũng có thể liên quan đến sự khởi đầu của các vấn đề sức khỏe tâm thần sau này trong cuộc sống của trẻ.

Tiến sĩ Dunn cho biết trong khi răng thường được các nhà nhân chủng học và khảo cổ học sử dụng để hiểu về cuộc sống của người dân thì ứng dụng tiềm năng của chúng trong sức khỏe tâm thần đã hoàn toàn bị bỏ qua.

"Những gì hoàn toàn làm tôi bất ngờ là tiềm năng chưa được khai thác", cô nói. "Liệu tất cả các thông tin này [về sức khỏe tâm thần trẻ em] đang được các cha mẹ lưu trữ trong ngăn kéo hay vứt đi?"

Nguồn: