Số trẻ vị thành niên gặp vấn đề sức khỏe tâm thần và có xu hướng làm tổn thương bản thân cho thấy “chúng ta đang không làm tròn bổn phận với thế hệ trẻ”, Hiệp hội quốc gia phòng chống bạo lực trẻ em (NSPCC), Anh, cho biết.

Cứ tám trẻ vị thành niên ở Anh thì có một em đang gặp vấn đề sức khỏe tâm thần, theo báo cáo của Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS). Theo tỷ lệ này, trong một lớp học gồm 30 em, có thể có 4 em phải đối mặt với các rối loạn cảm xúc, chẳng hạn như trầm cảm và lo âu, rối loạn hành vi hoặc hiếu động.

Cũng theo báo cáo của NHS, trong số trẻ trước tuổi đi học, cứ 18 em thì có một em (tương đương 5,5%) có ít nhất một rối loạn tâm thần. Đây là báo cáo đầu tiên thu thập dữ liệu về trẻ nhỏ và trẻ ở cuối độ tuổi thanh thiếu niên.

Báo cáo được công bố ngay sau khi một báo cáo khác của văn phòng Ủy ban Trẻ em cảnh báo chi tiêu cho sức khỏe tâm thần của người lớn cao hơn gấp 3 lần chi tiêu cho sức khỏe tâm thần trẻ em.

Việc không được hỗ trợ khi cần có thể khiến trẻ em gặp rủi ro và ảnh hưởng đến cuộc sống sau này, các tác giả của báo cáo NHS cho biết. Họ phát hiện ra rằng một phần tư thiếu niên từ 11 đến 16 tuổi bị rối loạn sức khỏe tâm thần đã tự làm hại mình hoặc cố gắng tự sát. Trong số các thanh niên từ 17 đến 19 bị rối loạn tâm thần, con số này lên tới 46,8%, với nguy cơ cao nhất thuộc về nhóm nữ giới.

Báo cáo dựa trên các đánh giá sức khỏe tâm thần và các cuộc điều tra với 9.117 trẻ em và thanh thiếu niên, cùng với cha mẹ và giáo viên của họ. Báo cáo phát hiện những em này đều có một trong các dấu hiệu rõ ràng như tăng thời gian sử dụng mạng xã hội, bắt nạt trên mạng, hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy.

Một "rối loạn" có nghĩa là nó gây ra "sự đau khổ đáng kể cho trẻ em hoặc ảnh hưởng đến chức năng của chúng", các tác giả cho biết.

Ở độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi, số trẻ em gặp vấn đề sức khỏe tâm thần tăng từ 10,1% năm 2004 lên 11,2% vào năm 2017. Góp phần chủ yếu vào sự gia tăng này là sự gia tăng của các chứng rối loạn cảm xúc, hiện đang ảnh hưởng đến 5,8% thiếu niên dưới 15 tuổi.

Katharine Sadler, một trong những tác giả của báo cáo và là giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Quốc gia Anh, nói rằng sự gia tăng này "ít hơn dự đoán, nhưng vẫn đáng kể". Các nữ thanh niên bị ảnh hưởng đặc biệt, chiếm 22% ở độ tuổi từ 17 đến 19, so với chỉ 8% nam thanh niên cùng độ tuổi. Hơn một nửa trong số 22% nữ thanh niên này đã từng tự làm hại mình hoặc cố gắng tự tử.

Alana Ryan, nhân viên chính sách cao cấp tại NSPCC, cho biết: “Khi một thế hệ trẻ em đang phải vật lộn với sức khỏe tâm thần, nhiều trẻ em có xu hướng tự hại hoặc cố gắng tự tử, chúng ta đang không làm tròn bổn phận với thế hệ trẻ. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngay cả khi trẻ em được giới thiệu để điều trị sức khỏe tâm thần chuyên khoa, chúng cũng ít cơ hội nhận được sự hỗ trợ này. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ước tính rằng tình trạng sức khỏe tâm thần chỉ riêng ở Anh đang tiêu tốn hơn 4% GDP, tương đương hơn 94 tỷ bảng, trong đó gần một nửa là do những người bị rối loạn bị thất nghiệp hoặc làm việc kém năng suất.


Nguồn: