Một nghiên cứu mới đây ở Đan Mạch đã chỉ ra rằng, vừa xem tivi vừa lướt điện thoại là rất có hại.

Nghiên cứu tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch chỉ ra rằng, vừa xem tivi vừa nghịch điện thoại, giống như đang uống thuốc ảo giác, não bộ sẽ sản sinh ra chất “levodopa”, khiến cho tinh thần không tỉnh táo, trong thời gian dài sẽ khiến chúng ta có nguy cơ đờ đẫn.

Hiện nay, rất nhiều người trên thế giới dùng những chiếc smartphone (điện thoại thông minh) với nhiều chức năng phổ biến. Nhiều người có thói quen lướt điện thoại bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào, thậm chí ngay cả khi đi bộ, ăn cơm hay xem tivi. Điều này có thể gây ra một số bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy, bạn không nên xem nhẹ.

Ngoài việc, não bộ có thể sản sinh ra chất levodopa, khi bạn vừa xem tivi vừa lướt điện thoại, đồng nghĩa 2 tin tức khác nhau sẽ được gửi đến các bộ phận khác nhau của não bộ, không thể tổ chức các sự kiện lại với nhau, từ đó khiến cho trí nhớ bị rối loạn.

Vừa xem tivi vừa nghịch điện thoại, giống như đang uống thuốc ảo giác, não bộ sẽ sản sinh ra chất “levodopa”, khiến cho tinh thần không tỉnh táo, trong thời gian dài sẽ khiến chúng ta có nguy cơ đờ đẫn.
Vừa xem tivi vừa nghịch điện thoại, giống như đang uống thuốc ảo giác, não bộ sẽ sản sinh ra chất “levodopa”, khiến cho tinh thần không tỉnh táo, trong thời gian dài sẽ khiến chúng ta có nguy cơ đờ đẫn.

Thực tế, nghiên cứu cũng chỉ ra, có đến 80% người dùng trên thế giới phạm phải sai lầm này, tức là vừa lướt điện thoại thông minh, vừa xem tivi.

Bác sĩ khoa thần kinh não bộ cũng chỉ ra rằng, sự phổ biến của smartphone hiện nay khiến cho càng ngày càng có nhiều người trí nhớ bị suy giảm.

Nguyên nhân được giải thích như sau, trong quá trình não bộ ghi nhớ sự việc (bộ nhớ), đầu tiên sẽ có động tác đăng ký. Sau đó, sẽ được lưu trong một khu vực đặc định não bộ. Khi cần sử dụng đến nó mới lấy ra, nghĩ đến những thông tin bạn cần. Vì vậy, trong quá trình đăng ký, nếu như bị các yếu tố khác hoặc hoàn cảnh môi trường can nhiễu, đều sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình ghi nhớ và bộ nhớ.

Giải pháp cải thiện trí nhớ

Với tình trạng trí nhớ ngày càng suy giảm do các tác nhân xung quanh, bạn cần lưu ý một số điều sau:

1. Hạn chế không xem điện thoại ngay: Khi chuông điện thoại reo, nếu như không phải việc quá quan trọng, bạn không nên xem điện thoại ngay lập tức. Đợi đến khoảng một thời gian ngắn nhất định mới kiểm tra điện thoại để tránh gây ảnh hưởng đến các hoạt động đang diễn ra.

2. Tắt những âm thanh không quan trọng của điện thoại: Cố gắng tắt những âm thanh không cần thiết của điện thoại như: âm thanh thông báo có mail gửi đến, âm thanh của phần mềm quảng cáo trong điện thoại...

3. Tránh việc không tập trung: Khi ăn uống, bạn chỉ nên tập trung vào việc ăn. Tránh vừa ăn vừa lướt điện thoại hay máy tính sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ và dạ dày của bạn.

4. Nghỉ ngơi hoàn toàn: Để làm được điều này, bạn nên tắt điện thoại, không dùng trước khi đi ngủ ít nhất 1 tiếng. Hãy để cho bộ não được nghỉ ngơi hoàn toàn, tránh những ý nghĩ tiêu cực từ điện thoại ảnh hưởng đến tâm lý, làm ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ của bạn.