Lẩu cá kèo là món ăn dân dã phổ biến ở các tỉnh miền Nam Việt Nam. Ngày nay, trong quá trình giao lưu văn hóa ẩm thực, món ăn này đã xuất hiện tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.

Cá kèo. Ảnh minh họa.
Cá kèo. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

1kg cá kèo.

1kg bún tươi.


500g xương heo.

1 bó lá giang.

Hành tím, tỏi.

Hành lá, ớt, chanh.

Rau muống cọng, bắp chuối bào, giá, rau nhút, rau đắng, kèo nèo.

Hạt nêm, đường, muối, nước mắm ngon, dầu ăn…

Lá giang. Ảnh minh họa.
Lá giang. Ảnh minh họa.

Sơ chế

Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.

Hành lá rửa sạch, lá hành cắt nhỏ, đầu hành để riêng.

Lá giang nhặt sạch, rửa sạch, để ráo, vò nát.

Các loại rau rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa lại, để ráo.

Xương heo rửa sạch với nước muối pha loãng, xả lại với nước sạch, để ráo. Ướp xương heo với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng muối. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho xương thấm gia vị.

Cá kèo rửa cho sạch nhớt với muối và chanh rồi xả lại với nước sạch, để ráo. Ướp cá kèo với 1 muỗng hạt nêm, để khoảng 15 - 20 phút cho thấm gia vị rồi xếp sẵn ra đĩa.

Lẩu cá kèo. Ảnh minh họa.
Lẩu cá kèo. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Cho xương heo đã ướp gia vị cùng 1,5 lít nước vào nồi hầm khoảng 1 - 1,5 tiếng để lấy nước dùng. Khi nước hầm sôi, hớt hết bọt cho nước trong.

Cho dầu ăn vào nồi lẩu, phi thơm hành tỏi băm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì đổ phần nước dùng vừa hầm vào để đun sôi. Khi nước sôi, cho lá giang vào. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng muối.

Khi ăn, cho thêm đầu hành và hành lá xắt nhỏ vào nước lẩu đã chuẩn bị sẵn. Nhúng cá kèo và rau cho vừa chín và chấm với nước mắm nguyên chất loại ngon. Ăn kèm với bún tươi. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm vài lát ớt đã xắt nhỏ vào đĩa nước mắm chấm kèm.