Bún mắm nêm thịt luộc là món ăn khá quen thuộc với người dân miền Trung, nhất là người xứ Huế. Món ăn này rất dễ làm, dễ ăn và không tốn nhiều công chế biến.

Mắm nêm. Ảnh minh họa.
Mắm nêm. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

300g thịt ba chỉ.

1/4 trái dứa.

1 củ cà rốt.

300g bún tươi.

250ml mắm nêm ngon.


50g đậu phộng (lạc).

Chanh, ớt, tỏi.

Đường, hạt nêm, muối, giấm…

Rau diếp cá, rau húng, răm, xà lách, dưa leo…

Thịt luộc. Ảnh minh họa.
Thịt luộc. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, rửa sạch, luộc chín với lửa nhỏ. Khi luộc cho thêm 1/2 muỗng muối. Thịt chín, vớt ra để ráo rồi thái miếng dày khoảng 3cm.

Ớt rửa sạch, thái lát.

Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Dứa rửa sạch, băm nhuyễn. Trộn dứa băm với tỏi, ớt, đường và mắm nêm (nhiều ít tùy khẩu vị), khuấy đều.

Bún mắm nêm. Ảnh minh họa.
Bún mắm nêm. Ảnh minh họa.

Các loại rau nhặt, rửa sạch, thái nhỏ, để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi, ngâm với 1 chút giấm và 1 muỗng đường.

Đậu phộng rang chín, cà vỏ, giã nhỏ.

Dưa leo bào vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Bún trụng qua nước sôi.

Rau sống, dưa leo xếp dưới đáy bát, tiếp theo là bún, thịt và cà rốt bào sợi, rưới 1 chút mắm nêm và thưởng thức.