Hoa dạ lan hương (hoa tiên ông) được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng vì hoa có màu sắc đa dạng, hương thơm dễ chịu. Ngoài ra, loài hoa này còn được cho là mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Chậu dạ lan hương giống. Ảnh minh họa.
Chậu dạ lan hương giống. Ảnh minh họa.


1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Hoa dạ lan hương có thể trồng trong chậu hoặc trồng thủy sinh đều được. Nếu trồng trong chậu thì dưới đáy phải có lỗ thoát nước.


Đổ đất trồng gần ngang miệng chậu. Đất trồng nên dùng loại đất phù sa ẩm, tơi xốp, thoát nước tốt trộn với cát (hoặc đá dăm, sỏi vụn, trấu) theo tỷ lệ: 1:1.

Nếu trồng dạ lan hương thủy sinh thì nên sử dụng lọ thủy tinh trong suốt, phía trên thắt cổ chai để đặt củ giống cách mặt nước khoảng 1,5cm để tránh gây ủng, thối. Trong khoảng thời gian đầu, khi bộ rễ còn non, chỉ nên đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng vừa phải. Sau khi rễ đã cứng cáp thì chuyển đến nơi sáng hơn..

Chậu dạ lan hương bắt đầu trỗ hoa. Ảnh minh họa.
Chậu dạ lan hương bắt đầu trỗ hoa. Ảnh minh họa.

2. Trồng cây

Chọn những củ giống cây tiên ông lành lặn, vỏ bóng màu sắc sáng và không có mùi hôi. Đường kính trung bình tốt nhất cho mỗi củ tiên ông là khoảng 4 - 5cm.

Củ giống trước khi trồng cần phải buộc kín bằng một túi đen và để ở nơi mát có nhiệt độ từ 2 - 8 độ C (nên để trong tủ lạnh).

Trồng trong đất: Trồng củ sâu 10cm, mỗi củ cách nhau 7,5cm, chỉ để phần chóp củ nổi trên bề mặt đất. Tùy theo kích thước chậu, mỗi chậu có thể trồng từ 1 - 5 củ. Sau đó thường xuyên duy trì độ ẩm cho chậu dạ lan hương. Sau khi trồng khoảng 3-4 tuần, mầm hoa bắt đầu nhú mạnh.

Trồng thủy canh: Đặt củ giống cách mặt nước khoảng 1,5cm để tránh gây ủng, thối. Trong khoảng thời gian đầu, khi bộ rễ còn non, chỉ nên đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng vừa phải. Sau khi rễ đã cứng cáp thì chuyển đến nơi sáng hơn.

Hoa dạ lan hương. Ảnh minh họa.
Hoa dạ lan hương. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Thời gian đầu mới trồng, nên đặt chậu hoa dạ lan hương ở những nơi có nhiệt độ từ 10 - 18 độ C để phát triển chồi hoa. Sau thời gian đó nên đem chậu cây ra nơi có ánh sáng và thoáng gió.

Hoa dạ lan hương không cần phải bón phân sau khi trồng, chỉ cần tưới vừa đủ ẩm cho trường hợp trồng trên đất hoặc trong chậu. Còn với cách trồng thủy canh thì cách 3-5 ngày thay nước cho cây. Nếu dùng nước phải xả ra khoảng 5-10 tiếng cho clo trong nước bay bớt đi

Có thể điều khiển được hoa nở theo ý muốn bằng cách pha thêm nước ấm vào bình nếu muốn cho hoa nở sớm, ngược lại cho nước lạnh sẽ kìm hãm cho hoa nở muộn.