Những bảng mạch, linh kiện nhỏ khi bị vứt ra bãi rác thường không được ai thu nhặt. Dưới tác động của nước mưa, chúng có thể giải phóng một phần kim loại vào trong lòng đất, xâm nhập nước ngầm, đi ngược vào rau - củ - quả được trồng ở trên.


Trong một chiếc tivi, bộ phận đèn hình (khối thủy tinh chứa chì) chiếm từ 1/3- 2/3 trọng lượng. Thường, người dân sẽ vứt nó cùng với rác thải sinh hoạt và những người thu gom rác cũng không nhặt vì không bán được, không tái chế được. Chì khi ra môi trường sẽ ngấm xuống đất, đi vào nguồn nước ngầm, gây thiếu máu, ung thư... và nhiều tổn thương sức khỏe khác.

Những bảng mạch, linh kiện nhỏ khi bị vứt ra bãi rác thường không được ai thu nhặt. Dưới tác động của nước mưa, chúng có thể giải phóng một phần kim loại vào trong lòng đất, xâm nhập nước ngầm, đi ngược vào rau - củ - quả được trồng ở trên. Còn ắcquy và pin chỉ cần nằm ở bãi rác một vài ngày đã có thể làm rò rỉ chì, axít, niken ra ngoài nếu bị vỡ.

Ở các nước phát triển, bao giờ người ta cũng thu gom riêng các loại pin tiểu, pin niken... và những dòng pin khác dành cho thiết bị nhỏ cầm tay. Còn ở Việt Nam, điều này vẫn chưa được quan tâm đúng mức.