Các nhà khoa học Mỹ vừa tuyên bố chế tạo thành công một loại thuốc uống tránh thai an toàn, hiệu quả dành cho nam giới gọi là 11-beta-MNTDC.

Ảnh: iStock.
Ảnh: iStock.

Loại thuốc này về bản chất là một dạng testosterone được sửa đổi để mang cả hai đặc tính của các nội tiết tố progesterone [có tác dụng ngăn chặn việc sản xuất tinh trùng] và androgen [giúp cân bằng hormone].

“Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một trên 40 người đàn ông khỏe mạnh, viên thuốc 11-beta-MNTDC làm giảm quá trình sản xuất tinh trùng, nhưng vẫn bảo tồn ham muốn tình dục của nam giới và các đặc điểm nam tính của họ như râu tóc, giọng nói trầm, cơ bắp phát triển”, Christina Wang, thành viên của nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu y sinh Los Angeles (LA BioMed), cho biết.

Các nhà khoa học không quan sát thấy bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào của thuốc. Chỉ có một số ít người báo cáo cảm giác đau đầu, mệt mỏi và bị mụn trứng cá.

Theo nhóm nghiên cứu, họ sẽ đưa loại thuốc mới vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo, cùng với một hóa chất có chức năng tương tự gọi là dimethandrolone undecanoate (DMAU). Nhưng có lẽ vẫn cần một khoảng thời gian dài nữa để hoàn thiện và đưa loại thuốc mới ra ngoài thị trường.