Bà của Sha Yao (Đài Loan - Trung Quốc) qua đời vì mắc Alzheimer. Để tưởng nhớ bà và giúp đỡ cộng đồng, cô đã sáng tạo ra bộ đồ dùng ăn uống cho người bị bệnh này.

enhanced-12104-1440589231-2-3453-1441098

Sha Yao và người bà khi còn sống. Ảnh: EatWell.

Khi biết bà của mình mắc bệnh Alzheimer, Sha Yao rất buồn bã và thất vọng. Cô chứng kiến bà mất dần đi khả năng tự chăm sóc bản thân mà không thể làm được gì nhiều. Sha Yao quyết định chế tạo một bộ đồ dùng đặc biệt dành cho những người gặp khó khăn trong bữa ăn hàng ngày dựa trên kinh nghiệm của người bà yêu quý. Cô nhớ lại khi còn sống, bà rất hay làm đổ cơm, nhầm lẫn giữa thức ăn và hoa văn trên bát và ăn được rất ít.

enhanced-29644-1440589366-2-2219-1441098

Bộ đồ dùng do Sha Yao thiết kế để tưởng nhớ người bà qua đời vìAlzheimer. Ảnh: EatWell.

Bộ sản phẩm có tên Eatwell dành cho những bệnh nhân bị hạn chế cử động tay do ảnh hưởng của Alzheimer và các chứng mất trí khác. Các món đồ được thiết kế nhằm đơn giản hóa các động tác ăn uống, hạn chế tai nạn và giúp người bệnh ăn được nhiều nhất có thể. Ví dụ, những chiếc bát được trang trí màu sắc sao cho dễ phân biệt với thức ăn, cán thìa được làm cong để dễ xúc và không làm đổ thức ăn ra ngoài.

"Đánh giá của các chuyên gia và các điều dưỡng viên, y tá đều rất tích cực", Sha Yao vui vẻ nói. Cô dự tính sẽ bổ sung thêm sản phẩm để bộ đồ dùng được hoàn hảo.