Việc tập thể dục đều đặn hằng ngày có thể làm tăng lượng chất xám trong não thanh thiếu niên, giúp họ ghi nhớ và học tập hiệu quả hơn.

Ảnh: Joshua Smoot.
Ảnh: Joshua Smoot.

Tập thể dục là điều rất quan trọng đối với thanh thiếu niên, bởi vì nó giúp họ tăng cường sức khỏe tổng thể và có một vóc dáng thon gọn, không bị thừa cân. Không những vậy, theo nghiên cứu mới của Đại học Illinois (Mỹ) đăng trên tạp chí The Journal of Pediatrics, tập thể dục cũng giúp thanh thiếu niên cải thiện sự chú ý và có kết quả học tập tốt hơn ở trường.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, việc tập thể dục với tần suất một giờ mỗi ngày mang lại hiệu quả tốt nhất. Tập thể dục ở cường độ vừa phải sẽ giải phóng một loại protein đặc biệt giúp cải thiện chức năng của não, nhưng hoạt động quá mạnh có thể khiến những đứa trẻ cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung vào việc học.

“Tập thể dục là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch chăm sóc tổng thể cho những trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học tại Đại học Granada, Tây Ban Nha phát hiện những thanh thiếu niên tập thể dục thường xuyên có nhiều chất xám hơn trong các vùng não liên quan đến đọc và giao tiếp. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự khác nhau về cấu trúc não của trẻ có hoạt động thể chất tích cực so với những đứa trẻ ít vận động, và điều này ảnh hưởng đến hiệu suất học tập của chúng”, Francisco Ortega, thành viên của nhóm nghiên cứu, nhận định.

Đối với những trường học cắt giảm thời gian giáo dục thể chất trong chương trình giảng dạy, các bậc phụ huynh hãy khuyến khích con mình tham gia một môn thể thao hoặc hoạt động ngoài trời để đảm bảo chúng luôn tích cực hoạt động.

Một số trẻ phù hợp hơn với những môn thể thao đồng đội như bóng đá, bóng chuyền…trong khi một số đứa trẻ khác thích tham gia những môn đòi hỏi kỹ năng cá nhân như bơi lội, cầu lông, nhảy dây, chạy bộ... Nếu nhà bạn có máy chạy bộ hoặc xe đạp tập thể dục, bạn có thể đề nghị con mình sử dụng nó trong lúc nghe nhạc. Nếu có thời gian, cha mẹ nên tập thể dục cùng con để khiến chúng vui vẻ hơn.

“Trường học là nơi duy nhất tất cả trẻ em tham gia trong thời gian ít nhất 10 năm. Do đó, đây là nơi lý tưởng để áp dụng các biện pháp tăng cường hoạt động thể chất”, Irene Esteban-Cornejo, nhà nghiên cứu tại Đại học Granada, Tây Ban Nha, nói.

Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết, nhiều trẻ em hiện nay lười vận động do chúng dành từ 3 đến 6 giờ để chơi trò chơi video, xem TV, sử dụng các thiết bị thông minh và ứng dụng công nghệ thực tế ảo. Chỉ có khoảng 25% số trẻ từ 5 đến 17 tuổi đạt chỉ tiêu hoạt động thể chất 60 phút mỗi ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ngoài lợi ích tăng cường trí nhớ và cải thiện khả năng học tập, nhiều nghiên cứu trước đây phát hiện tập thể dục thường xuyên cũng giúp giảm béo phì, bệnh tiểu đường, những yếu tố gây ra bệnh tim, lão hóa và tử vong sớm.