Một nghiên cứu mới cho thấy rằng chỉ cần 10 phút hoạt động có thể cải thiện hiệu suất làm việc trong thời gian ngắn cho não.

Trong những năm gần đây, mọi người dành sự quan tâm lớn đến lợi ích giữa hoạt động thể chất và tinh thần. Hiện những liên kết tích cực về việc luyện tập mang lại ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Trên thực tế, hoạt động thể chất cho thấy có thể đẩy lùi tình trạng suy giảm nhận thức do tuổi tác. Tập thể dục cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer. Ngoài ra hoạt động thể chất dường như giúp làm tăng thành tích học tập của trẻ theo thời gian. Tuy nhiên, những tác động ngắn trong thời gian hoạt động thể lực vẫn chưa được thiết lập.

Một đánh giá được công bố mới đây đã kết luận rằng các bài tập kéo dài khoảng 1 giờ sẽ mang lại những lợi ích đáng kể đối với chức năng điều hành, bao gồm các thông số như kiểm soát chú ý, ức chế liên quan đến nhận thức, kiểm soát ức chế, trí nhớ làm việc và tính linh hoạt về nhận thức. Một nghiên cứu khác cho thấy một buổi tập thể dục kéo dài trong vòng 20 phút có thể mang lại hiệu quả về mặt tinh thần. Tuy nhiên thời lượng tập đạt mức tối thiểu bao nhiêu mới có thể đem lại lợi ích cho não bộ?

Mới đây, nhóm chuyên gia nghiên cứu Trường Đại học Western, Ontario, Canada do giáo sư Matthew Heath, chuyên gia giám sát chương trình sau đại học về thần kinh học đứng đầu đã tiến hành tìm hiểu xem xét thời lượng hoạt động thể lực tối thiểu bao nhiêu sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho não.

Theo giáo sư giải thích, điều quan trọng trong nghiên cứu này là một số người không thể thực hiện đúng theo chế độ tập luyện liên tục trong thời gian dài vì lí do công việc hoặc do các vấn đề về sức khỏe.

Chỉ cần 10 phút tập thể dục mỗi ngày rất có lợi cho hoạt động của não - nghiên cứu mới cho biết.
Chỉ cần 10 phút tập thể dục mỗi ngày rất có lợi cho hoạt động của não - nghiên cứu mới cho biết.

10 phút tập luyện và hoạt động của bộ não

Trong nghiên cứu hiện tại, người tham gia sẽ thực hiện ngồi và đọc tạp chí trong 10 phút hoặc tập một bài tập thể lực 10 phút từ dễ đến khó trên một chiếc xe đạp trong nhà.

Sau khi thực hiện xong, những người tham gia được đánh giá nguồn năng lượng của não bằng thiết bị có tên là thiết bị theo dõi hoạt động của đôi mắt (sophisticated eye-tracking ) nhằm đo thời gian phản ứng của não trong thời gian nhất định để kiểm tra khả năng chống mất kiểm soát.

Theo giáo sư Matthew cho biết, kết quả sau đánh giá cho thấy những người đã tập thể dục có phản ứng chính xác hơn và thời gian phản ứng nhanh, lên đến 50 phần nghìn giây.

Những phát hiện này có thể rất quan trọng đối với nhiều người, chẳng hạn như những ai đang phải đối mặt với chứng sa sút trí tuệ giai đoạn sớm hay không thể tập luyện trong thời gian dài.

“Mọi người có thể đạp xe hoặc đi bộ nhanh trong một thời gian ngắn và sẽ cảm nhận được lợi ích ngay lập tức”, Giáo sư Mattheww nói.

Điều đáng mừng là phát hiện này có thể áp dụng trên tất cả các đối tượng khác nhau, không phân biệt tuổi tác. Lời khuyên của Giáo sư Matthew là: “Hãy luôn dành thời gian tập luyện trước khi bước vào một bài kiểm tra, một buổi phỏng vấn để giúp não bộ hoạt động tốt hơn”.

P.T.T-NASATI (Theo Medical News Today)