Theo các nhà tâm lý tiến hóa, tán tỉnh là nền tảng của nền văn minh. Họ cho rằng bộ não con người càng lớn, trí thông minh càng phát triển hơn, ngôn ngữ trở nên phức tạp hơn, chỉ đơn giản là để thu hút và giữ chân bạn tình.

Nhìn vào mắt nhau và cười là một thủ thuật tán tỉnh đơn giản nhưng hiệu quả. Ảnh: Trollheaven
Nhìn vào mắt nhau và cười là một thủ thuật tán tỉnh đơn giản nhưng hiệu quả. Ảnh: Trollheaven

Tán tỉnh - nền tảng của văn minh

Điều này thật dễ hiểu, tán tỉnh giúp 2 giới có thể “bắt sóng” và thể hiện sự tò mò về đối phương, giúp quá trình sinh sản được thực hiện.

Theo trung tâm nghiên cứu các vấn đề xã hội của Anh, tán tỉnh có thể thậm chí là nền tảng của nền văn minh. Họ cho rằng bộ não con người càng lớn, trí thông minh càng phát triển hơn, ngôn ngữ trở nên phức tạp chỉ đơn giản là để thu hút và giữ chân bạn tình. Tất cả mọi thành quả chúng ta đạt được từ khoa học tới nghệ thuật đều chỉ nhằm mục đích trở nên quyến rũ hơn.

Giống như các hoạt động khác của con người, tán tỉnh được kiểm soát bằng hàng loạt các quy tắc lịch sự bất thành văn. Nó quy định bởi địa điểm, thời gian, đối tượng và cách thức.
Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc khoa Nghiên cứu giao tiếp - Đại học Kansas, Mỹ tiến hành đã chỉ ra rằng, đàn ông thường hay hiểu nhầm ngôn ngữ cơ thể của phụ nữ và họ cũng là đối tượng dễ “tưởng bở” khi “dịch” một hành động thân thiện thành “sự bật đèn xanh” của phụ nữ. Nguyên nhân là, họ thường nhìn thế giới thiên về hướng tình dục hơn là phụ nữ. Điều này đồng nghĩa với việc chị em nên cẩn trọng khi đưa ra những tín hiệu khơi gợi với đàn ông và đàn ông cần hiểu rằng, chị em đôi khi vô tội khi anh chàng nào đó bỗng hiểu nhầm hành động của họ là tán tỉnh.

Theo đó, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu 52 cặp sinh viên còn độc thân để tìm hiểu liệu họ có biết được rằng mình đang được/bị tán tỉnh. Những người tham gia được yêu cầu ngồi theo cặp trong một phòng, nói chuyện với nhau trong 10-12 phút những suy nghĩ của mình về mục đích của hành động nghiên cứu này. Sau đó, họ được yêu cầu hoàn thành bài điều tra trong những căn phòng riêng biệt và buộc phải thừa nhận mình có tán tỉnh và được/ bị tán tỉnh không.

Những người tham gia thí nghiệm hầu hết nhận thức đúng về việc đối tác không tán tỉnh mình (chiếm 80%). Tuy nhiên, họ lại không nhận thức rõ rằng mình có được/bị tán tỉnh không (chỉ 36% đàn ông và 18% nữ biết mình được/bị tán tỉnh).

Những hành động mang tính tán tỉnh thường ít được nhận thấy do chúng ta không muốn xấu hổ khi tán tỉnh công khai, hành động tán tỉnh thường không khác mấy hành động thân thiện… Đây là lý do vì sao cần rèn luyện bản năng tán tỉnh của hai phái.

Các chiêu thức tán tỉnh

Trong nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Interpersona, người tham gia được yêu cầu kiểm tra xem chiêu tán tỉnh nào theo họ là có hiệu quả nhất. Trước hết, cả hai giới được yêu cầu liệt kê những hành động họ sẽ làm để thu hút đối phương. Các nhà nghiên cứu tổng hợp danh sách những thủ thuật này và đưa cho phái mạnh danh sách chiêu tán tỉnh mà phụ nữ thích nhất và ngược lại. Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi và đánh giá tính hiệu quả của từng chiêu thức.

Kết quả là, “đàn ông đánh giá cao những hành động mà họ nghĩ có thể dẫn dụ được tới sex, trong khi phụ nữ thích thú với những hành động độc, lạ và có tính khẳng định tình cảm” - Giáo sư tâm lý học Joel Wade thuộc Đại học Bucknell, Mỹ - tác giả của nghiên cứu cho biết.
Nghiên cứu cho thấy, chiêu phụ nữ thích dùng để thu hút là hành động dạng “nhảy cùng chàng hoặc cười với chàng”, trong khi đàn ông thích những hành động trực tiếp dạng “nàng hôn vào má, nàng tiến tới gần...”.

Vì sao hành động tán tỉnh của nam giới lại chung chung như vậy? Giáo sư Wade tin là do đàn ông nhiều khi không nhận ra được hành động nào mang lại hiệu quả nhất.

Trong khi đó, tiến sỹ tâm lý học Monica Moore thuộc Đại học Webster, Mỹ cho biết, sau khi nghiên cứu về những thủ thuật tán tỉnh được sử dụng ở những địa điểm hẹn hò quen thuộc như quán bar, trung tâm mua sắm…, ông đã rút ra kết luận rằng, diện mạo của đối phương không phải là nguyên nhân khiến họ được/bị tán tỉnh mà chính là khả năng thể hiện sự tồn tại và tự tin của người đó thông qua các thủ thuật tán tỉnh cơ bản nhất như nhìn vào mắt nhau và cười.

Tạp chí Nhân cách, số ra tháng 6/1989 có đoạn: “Thử nghiệm để người tham gia nghiên cứu - hoàn toàn xa lạ với nhau - nhìn chằm chằm vào mắt nhau trong 2 phút, chúng tôi thấy việc nhìn vào mắt nhau là một biện pháp giúp nâng cao cảm xúc yêu đương”.

Kết luận này được khẳng định sau thí nghiệm của chuyên gia tâm lý Arthur Arun, New York. Ông để những người lạ mặt tiết lộ cho nhau những chi tiết nhạy cảm trong cuộc sống khoảng 90 phút. Sau đó họ nhìn vào mắt nhau mà không nói gì trong 4 phút. Sau khi kết thúc thí nghiệm, rất nhiều người thú nhận họ ấn tượng mạnh bởi đối phương và hai trong số đó thậm chí còn cưới nhau. Ông Arun kết luận, hành động nhìn vào mắt đối phương tuy nhỏ nhưng lại có tác động vô cùng lớn.

Dù chiêu thức tán tỉnh có tinh vi thế nào đi nữa thì theo các nhà nghiên cứu, cả hai phái đều thích những hành động trực tiếp và thể hiện ý định của đối phương.

Một nghiên cứu về tập hợp các hành động tán tỉnh của phái nữ trên 200 phụ nữ trong quán bar đã nhận diện được 52 hành động, trong đó phổ biến nhất là cười nụ, nhìn quanh phòng, nhảy một mình và cười lớn.