Bạn có biết những thay đổi trên móng tay sẽ tiết lộ đôi điều về tình trạng sức khỏe của bạn?.


Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe bạn có thể nhận thấy ở móng tay mình.
1. Rãnh ngang móng tay

g

Rãnh ngang móng tay hay còn gọi là đường Beau. Những rãnh ngang trên móng tay cảnh báo sự lưu thông máu đến các ngón tay kém, thiếu hụt kẽm hoặc bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Tuy nhiên, những rãnh ngang này có thể được hình thành do bạn đang điều trị bằng hóa trị hoặc đang gặp nhiệt độ lạnh.

2. Móng tay giòn hoặc dễ sứt.
g

Tình trạng này có thể do bạn tiếp xúc nhiều với hóa chất, các chất tẩy rửa hoặc là kết quả của sự lão hóa. Nhưng nếu đó không phải là lí do, bạn nên cẩn trọng xem xét. Móng tay giòn có thể là dấu hiệu của bệnh nấm móng, hay còn gọi là bệnh địa y planus. Triệu chứng của bệnh gồm phát ban trên da, miệng dẫn đến ngứa.

Ngoài ra, móng tay giòn cũng là dấu hiệu của bệnh về tuyến giáp và viêm khớp.

3. Móng tay dùi trống
g

Bệnh có thể do di truyền hoặc mắc phải. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này bỗng nhiên xuất hiện, đây là dấu hiệu của thiếu oxy và các bệnh như máu, tim, gan và thậm chí cả AIDS.

4. Đường sọc ngang màu trắng
g

Những đường sọc ngang màu trắng chạy song song với đế móng là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc các bệnh về gan, thận, suy dinh dưỡng và lượng protein thấp.

5. Móng tay màu vàng hoặc trắng nhờ
g

Thường xuyên sơn móng tay cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng móng tay có màu vàng hoặc trắng nhợt. Tình trạng này cũng là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe về gan, bệnh vàng da hay nhiễm trùng đường hô hấp.

6. Móng tay có sọc đen

g

Những sọc đen chạy dọc ngón tay trong một số trường hợp là dấu hiệu của một loại bệnh ung thư da. Tình trạng này chỉ thường xảy ra ở một ngón duy nhất.

7. Móng tay có vệt đỏ hoặc nâu
g

Những đốm hay vệt nâu, đỏ xuất hiện ở móng tay có thể do sự va đập khiến móng bị tổn thương. Các mạch máu vỡ ra gây chảy máu và xuất huyết máu. Tình trạng này không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu lí do gây móng tay có vệt đỏ, nâu không phải như trên thì tốt nhất bạn nên tới gặp bác sĩ để có những chẩn đoán chính xác nhất những bệnh tiềm ẩn.

8. Móng tay lung lay
g

Móng tay lung lay hay còn được hiểu là móng tay có thể tách rời khỏi nền móng. Nếu móng tay bạn đang gặp tình trạng này, có thể bạn đang mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp, suy tuần hoàn máu, tiểu đường hay phản ứng lại với thuốc.

9. Móng tay hình cái thìa
g

Móng tay hình thìa (koilonochia) có hình dáng võm xuống và phía ngoài hất ra. Tình trạng này bắt nguồn từ nguyên nhân thiếu sắt, thiếu máu, máu lưu thông kém, suy giáp hoặc liên quan tới các bệnh về tim và gan.