Bệnh sốt xuất huyết đang có diễn biến vô cùng phức tạp trong thời gian gần đây. Tới tháng 10, theo số liệu được công bố, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 11.000 người mắc căn bệnh này. Vậy triệu chứng của bệnh thế nào và cách điều trị bệnh ra sao?

Sốt xuất huyết hay còn gọi là sốt dengue, là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus Dengue gây ra và muỗi vằn Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh. Bệnh thường xảy ra quanh năm, đặc biệt bùng phát mạnh vào mùa mưa, nhất là các tháng 7, 8, 9, 10.
Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh sốt xuất huyết.
Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh sốt xuất huyết.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là tình trạng sốt cao liên tục, kéo dài từ 2-7 ngày. Bạn có cảm giác mệt mỏi, đau đầu, đau khắp cơ thể. Bên cạnh đó, bệnh nhân sốt xuyết huyết thường bị đau họng, buồn nôn, có người xuất hiện vết ban đỏ trên cơ thể. Sau một vài ngày, có hiện tượng xuất huyết dưới da, niêm mạc, chân răng. Phụ nữ dễ bị rong kinh, rong huyết.
Giai đoạn nặng hơn của bệnh, người bệnh gặp hiện tượng đại tiện ra máu, nôn ra máu kèm theo hiện tượng đau nhức khắp người.

Tình trạng sốc là tình trạng bệnh nặng nhất, Biểu hiện là người bệnh đang sốt cao đột ngột chuyển sang hết sốt, nhưng lại mệt mỏi li bì, chân tay lạnh, đi tiểu ít, có thể kèm theo nôn hoặc đi đại tiện ra máu. Khi bị sốc sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng nếu không tới bệnh viện kịp thời.

Uống nhiều nước và hoa quả để tránh mất nước trong cơ thể
Người bị sốt xuất huyết phải uống thật nhiều nước.

Cách điều trị bệnh:

Với những trường hợp sốt xuất huyết nhẹ, có thể điều trị tại nhà. Lưu ý mặc quần áo thoáng, nhẹ, bù dịch sớm bằng đường ống Oresol, nước sôi để nguội, nước trái cây (dừa, cam, chanh…), hạ sốt bằng thuốc đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng: ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp,… và nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Ngoài ra cần bổ sung thêm các vitamin nhóm A, B, C để tăng cường hoạt động chuyển hóa cho cơ thể và tăng cường miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.