Theo đông y, rượu long nhãn có tác dụng chữa chứng mất ngủ do lo âu, thiếu máu, hay quên, tim đập nhanh, hồi hộp, yếu sinh lý, vô sinh ở nam giới...

Long nhãn khô. Ảnh minh họa.
Long nhãn khô. Ảnh minh họa.


Để ngâm rượu long nhãn bạn cần tiến hành các bước sau

1. Ngâm rượu long nhãn khô

Nguyên vật liệu:

- Long nhãn khô.

- Bình thủy tinh.

- Rượu trắng có nồng độ từ 35 - 38 độ.


Cách ngâm:

- Long nhãn khô mua về ngâm với rượu khoảng 5 - 10 phút (dùng cùng loại rượu với rượu ngâm với long nhãn sau này).

- Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi rồi phơi khô.

- Sau đó, vớt long nhãn vừa ngâm ra rồi thả vào bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Tiếp đến, đổ rượu trắng vào bình theo tỷ lệ 300g long nhãn khô với 2 lít rượu. Cuối cùng, đậy nắm lại vào bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng. Sau 2 tháng là có thể lấy rượu long nhãn khô ra sử dụng.

- Mỗi nuống rượu 2 lần, mỗi lần chỉ uống 1 chén nhỏ.

Long nhãn tươi. Ảnh minh họa.
Long nhãn tươi. Ảnh minh họa.

2. Ngâm rượu long nhãn tươi

Nguyên vật liệu:

- Nhãn tươi.

- Bình thủy tinh.

- Rượu trắng.

Lưu ý: Nên chọn nhãn lồng để ngâm rượu vì sẽ giúp rượu thơm và ngon hơn. Chọn nhãn có vị ngọt dịu, không ngọt sắc cũng không quá nhạt.

Cách ngâm:

- Nhãn mua về bóc vỏ, bỏ hạt.

- Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi rồi phơi khô.

- Sau đó, cho long nhãn và rượu trắng vào bình thủy tinh theo tỷ lệ 300g long nhãn tươi với 1,5 lít rượu trắng. Cuối cùng đậy nắp lại và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng. Sau khoảng 60 ngày là có thể lấy rượu long nhãn tươi ra sử dụng.

- Mỗi ngày chỉ nên uống rượu 2 lần, mỗi lần chỉ uống 1 chén nhỏ.

Rượu long nhãn. Ảnh minh họa.
Rượu long nhãn. Ảnh minh họa.

3. Ngâm rượu long nhãn với tinh hoàn gà

Nguyên vật liệu:

- 100g long nhãn.

- 2 cặp tinh hoàn.

- 0,5 lít rượu trắng.

- Bình thủy tinh.

Cách ngâm:

- Tinh hoàn gà mua về rửa sạch rồi hấp chín. Sau đó, bổ đôi ra rồi để ráo nước.

- Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi rồi phơi khô.

- Cho tinh hoàn gà, long vải và rượu trắng vào bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Đậy kín nắp để khoảng 60 ngày là có thể lấy rượu ra sử dụng.

- Mỗi ngày uống2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ.