Các nhà khoa học cho rằng việc tiêm hydrogel sẽ chặn nguồn cung cấp tinh trùng cho tinh hoàn khoảng hai năm, và đây có thể là phương pháp thay thế cho thắt ống dẫn tinh.

Nếu thử nghiệm đầu tiên trên thế giới ở bệnh viện Melbourne thành công, dùng hydrogel để chặn tinh trùng có thể là thứ thay đổi cục diện tránh thai, các nhà nghiên cứu cho biết.

25 người đàn ông tham gia nghiên cứu này được tiêm hydrogel vào ống dẫn tinh để ngăn tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn.

Các nhà khoa học tin rằng tác động của hydrogel sẽ kéo dài khoảng hai năm và có thể tiêm lại, đây hứa hẹn là một cách thay thế cho việc thắt ống dẫn tinh tiêu chuẩn, vốn có tác dụng vĩnh viễn.

Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Epworth Freemasons ở Melbourne cho đến nay đã làm thủ thuật về trong ngày cho bốn người đàn ông.

Những người tham gia sẽ được theo dõi trong ba năm, cung cấp mẫu và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nghiên cứu viên chính và bác sĩ tiết niệu ở Bệnh viện Epworth Freemasons, Nathan Lawrentschuk, cho biết nghiên cứu sẽ kiểm tra xem liệu hydrogel có mang lại phương pháp thay thế không vĩnh viễn đối với tránh thai ở nam giới hay không.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một phương pháp tránh thai mới dành cho nam giới
Các nhà khoa học đang nghiên cứu một phương pháp tránh thai mới dành cho nam giới

"Nếu thành công, phương pháp này sẽ xoay chuyển cục diện, đảm bảo rằng trách nhiệm tránh thai được chia sẻ giữa hai người trong cặp đôi”, GS Lawrentschuk nói.

Hiện nay, thắt ống dẫn tinh và bao cao su là hình thức tránh thai có sẵn và phổ biến đối với nam giới ở Úc.

Các nhà khoa học từ Đại học Monash đang nghiên cứu để phát triển một loại thuốc tránh thai dạng viên cho nam không chứa hormone.

Ngoài thuốc viên và các biện pháp tạm thời khác, phụ nữ có thể tiếp cận một số hình thức tránh thai có tác dụng lâu dài.

Những biện pháp đó bao gồm vòng tránh thai được đặt vào tử cung; que cấy tránh thai; và tiêm hormone thường xuyên.

Nguồn: