Những cách đối xử như thế này chắc chắn khiến con bạn thất bại khi trưởng thành.

Nhiều khi việc dạy con giống như một cái bẫy, dù chúng ta có ý tốt nhưng lại vô tình làm hại con mình. Đặc biệt khi những cách dạy con này đã ăn sâu vào đầu óc, văn hóa của chúng ta. Dưới đây là những việc phổ biến cha mẹ hay làm chắc chắn sẽ làm hỏng một đứa trẻ. Đây là một trong số những bài viết được đánh giá cao nhất trên trangFamilylife.

1. Cung cấp cho con mọi thứ con muốn. Luôn đánh giá cao tiền bạc và những giá trị vật chất trong mắt con trẻ.

2. Cho con bạn ăn mặc thời trang, không nề hà đến giá cả đắt đỏ. Chỉ cho con thấy rằng vẻ bề ngoài là quan trọng trên tất cả.

3. Đặt các nhu cầu của con lên trên của chồng hoặc vợ bạn. Nếu đứa trẻ khóc, bạn chạy thật nhanh nâng con dậy. Nếu mà đứa trẻ ngắt lời, bạn toàn tâm lắng nghe con.

9-dieu-huy-hoai-doi-con-ma-cha-me-van-vo-thuc-lam

Ảnh: Today.

4. Sẵn sàng đáp ứng con cả ngày. Nếu nó muốn ăn, bạn lao ngay vào bếp. Dù cho con muốn bộ phim yêu thích đã xem cả trăm lần, bạn vẫn gạt qua ý tưởng đi dạo công viên của mình để đáp ứng sở thích đó của con.

5. Thực đơn hàng ngày của gia đình bạn xoay quanh phục vụ sở thích của con. Bạn không muốn cho con ăn cái gì nó không thích. Miễn là có cơ hội, bạn lại nấu những ngon nhất cho con, còn mình thì ăn uống tạm bợ.

6. Đăng ký cho con bạn nhiều hoạt động ngoại khóa miễn là con muốn, thậm chí ngay cả khi bạn phải hy sinh những kế hoạch buổi tối của mình một cách thường xuyên. Bạn cũng không lo lắng việc con chẳng mấy khi ngồi vào bàn ăn với gia đình, dù cho nó chỉ đang tham gia một giải đấu ở trường và bạn thì không muốn con bỏ lỡ giải đấu.

7. Không kỷ luật con khi trẻ ngỗ ngược. Bạn cho rằng mọi đứa trẻ nên được tự thể hiện bản thân theo cách mà chúng mong muốn. Nếu con bạn đòi hỏi thứ gì đó, bạn sẽ tán thưởng nỗ lực của bé. Bạn luôn tự hào rằng con mình không phải là kẻ yếu đuối hay dễ bị người khác sai khiến trong cuộc đời này.

8. Không lo lắng chút nào khi con đánh nhau với trẻ hàng xóm hoặc thậm chí chuyên đi bắt nạt trẻ khác. Bạn tin cuộc sốngkhông công bằng và luôn luôn có kẻ bị áp bức. Ít nhất thì con bạn cũng học được cách dùng nắm đấm để giành ngôi đầu khi còn nhỏ.

9. Khi con bạn có bất đồng với giáo viên, bạn luôn đứng về phía con. Bạn không lộ diện khi giáo viên muốn nói chuyện về các vấn đề của con mình. Bạn nghĩ các giáo viên sẽ muốn dùng các biện pháp kỷ luật và điều đó sẽ làm tổn thương cảm xúc của trẻ.