Hoạt động mua sắm trực tuyến thay vì tự đến các cửa hàng là yếu tố đe dọa sức khỏe của nhiều người trong thời hiện đại, theo cảnh báo của các nhà khoa học Hiệp hội Vật lý trị liệu Anh.


Một cảnh báo mới đây của Hiệp hội Vật lý trị liệu Anh cho rằng việc thay đổi thói quen đi mua sắm sang mua sắm trực tuyến quả thật mang lại nhiều tiện ích, nhưng cũng khiến không ít người mất đi cơ hội được vận động, tập luyện cơ bắp.

Điều này ảnh hưởng nhiều nhất ở những người lớn tuổi, vốn ít có dịp đi ra ngoài hơn người trẻ. Tuy nhiên, không có nghĩa là người trẻ không cần lưu ý, vì hệ cơ xương khớp của chúng ta đã bắt đầu yếu đi từ tuổi đôi mươi, đòi hỏi phải có những hoạt động thể chất để rèn luyện, giữ cho chúng khỏe mạnh.

Mua sắm trực tuyến làm cho bạn yếu đi? - 1

Nếu bạn thường xuyên mua sắm trực tuyến, đừng quên hoạt động thể chất bù vào.

Một cuộc thăm dò ý kiến ở Anh với 2.000 người tham gia, cho thấy 24% những người trên 65 tuổi thừa nhận họ không thực hiện hoạt động thể chất tăng cường nào trong cả tuần. Theo các chuyên gia y tế, điều này làm cho họ có nguy cơ bị té ngã và các vấn đề sức khỏe khác.

Các hướng dẫn của Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) cũng từng khuyên mọi người nên có ít nhất 2 lần vận động tăng cường một lần. Đó có thể là một bài thể dục, thể thao tốn năng lượng hoặc đơn giản là một buổi vất vả đi bộ và mang những túi hàng to từ siêu thị.

Giáo sư Karen Middleton, Giám đốc điều hành Hiệp hội Vật lý trị liệu Anh, nói: "Đây không phải là một cuộc tranh luận chống lại sự tiến bộ. Nó chỉ nhằm mục tiêu cho bạn thấy rằng việc duy trì sức mạnh thể chất và một cuộc sống năng động không có nghĩa là bạn phải dành nhiều thời gian ở phòng tập. Chúng ta nên tìm cách để xây dựng thói quen vận động ngay trong cuộc sống hằng ngày".

Trung tâm Người cao tuổi và Sức khoẻ Cộng đồng Anh đang thực hiện các đánh giá chuyên môn về những lợi ích của những hoạt động cần đến sức lực và sự cân bằng ở người cao tuổi, nhằm tìm ra những hoạt động thể lực hằng ngày nào đem lại hiệu quả cao nhất.

Trong 2 năm gần đây ở Anh, hơn 25% người lớn trên 60 tuổi và gần 40% người lớn trên 80 tuổi được ghi nhận mắc những tai nạn liên quan tới té ngã. Đây là nguyên nhân của 95% các trường hợp chấn thương, nứt xương chậu.

Dùng chính các hoạt động hằng ngày như đi mua sắm, lau dọn nhà cửa, đi bộ đến nơi làm việc, đi ra ngoài dạo chơi buổi tối… từng được nhiều chuyên gia khuyến cáo cộng đồng. Ép mình vào một lịch tập thể dục thể thao nghiêm túc là điều khó khăn với nhiều người, vì thế, tìm cách đốt calo và tập luyện cơ bắp bằng những hoạt động hằng ngày, các công việc nội trợ… được xem là "tiện cả đôi đường".

Còn nếu đối với bạn, việc giao dịch qua mạng vẫn là tiện lợi hơn, đừng quên thực hiện những hoạt động khác để "bù lỗ" vào quỹ vận động cần thiết trong ngày.