Máy sục ozone tạo ra khí ozone có phản ứng oxy hóa cực mạnh nên có thể diệt các loại vi khuẩn và trong chừng mực nào đó nó có thể hủy được hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư trên rau, củ quả, thịt cá… theo cơ chế oxy hóa.
GS.TSKH Trần Văn Sung, nguyên Viện
trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã cho biết
như vậy trước băn khoăn của nhiều bà nội trợ về việc có nên bỏ tiền để mua máy
sục ozone về sử dụng trong gia đình mình.
Nguy cơ ung thư vì thực phẩm độc hại
Kết quả khảo sát mới đây của Cục
An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho thấy, tại nhiều chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội
nhiều mẫu rau có tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao, vượt ngưỡng cho phép
khoảng 10%.
Cụ thể lấy nhiều mẫu rau tại 150
quầy kinh doanh ở 6 chợ đầu mối tại Hà Nội bao gồm Chợ Dịch Vọng Hậu, Chợ Minh
Khai, Chợ La Khê, Chợ Long Biên, Chợ đầu mối Đền Lừ, Chợ đêm Hợp tác xã Văn
Quán; kết quả cho thấy, 13/120 mẫu xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa
chất Carbofuran (thuốc sâu hữu cơ, độc với con người) vượt giới hạn cho phép
(chiếm 10,83%); 12/120 mẫu (10%) có tồn dư hóa chất Cypermethrin (thuốc trừ sâu
diệt ruồi, muỗi, kiến gián, có hại với sức khỏe con người); có 9/120 mẫu rau tồn
dư cùng lúc cả hai loại hóa chất trên (chiếm 7,5%).
Theo các chuyên gia bảo vệ thực vật
(BVTV), thuốc BVTV tồn dư trong thực phẩm vào cơ thể qua con đường ăn uống.
Chúng có thể bị loại bớt một phần theo khí thở, qua bài tiết, nhưng không thể
tránh khỏi sự tồn đọng các chất độc hại này ở trong gan.
Một số thuốc BVTV chuyển hóa
thành những sản phẩm ít độc hơn, dễ hòa tan trong nước hơn thì sẽ dễ dàng bị loại
bỏ, nhưng có những loại hóa chất lại tạo thành những chất trao đổi trung gian độc
hơn (như paration chuyển thành paraoxon), tích lũy trong một số cơ quan hoặc mô
mỡ gây tổn thương và kèm theo các triệu chứng ngộ độc nguy hiểm.
Thuốc BVTV có trong thức ăn, đồ uống
với lượng lớn có thể gây ngộ độc cấp tính gây rối loạn tiêu hóa (nôn mửa, tiêu
chảy), rối loạn thần kinh (nhức đầu, hôn mê, co giật hoặc co cứng cơ...), trụy
tim mạch, suy hô hấp rất dễ dẫn đến tử vong.
Theo dự đoán của Tổ chức Y tế Thế
giới (WHO), trong 20 năm nữa, các ca ung thư trên toàn thế giới sẽ tăng 57% (từ
14 triệu năm 2012 lên 22 triệu vào năm 2032).
Trong đó, Việt Nam được dự đoán
là đất nước có số ca ung thư tăng nhanh nhất thế giới mà nguyên nhân chính là
các loại hóa chất độc hại dùng để tẩm ướp tồn dư trong thực phẩm.
Tại hội thảo khoa học Ung bướu quốc
gia lần thứ VII đã đưa ra số liệu cho thấy mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000
người mới mắc ung thư và 75.000 người tử vong vì căn bệnh này, tức 205 người/ngày
và con số này dự báo sẽ ngày càng tăng cao.
Máy sục ozone có thể loại bỏ chất độc
Trước tình trạng thực phẩm ngâm tẩm
hóa chất độc hại dẫn đến nguy cơ ung thư khi sử dụng, nhiều bà nội trợ đã tìm
cách hạn chế bằng việc sử dụng máy sục ozone.
Theo GS.TSKH Trần Văn Sung, đây
là lựa chọn đúng bởi về cơ chế hóa học máy sục ozone tạo ra phản ứng oxy hóa cực
mạnh, vì thế nó có thể diệt được các loại vi khuẩn. Trong chừng mực nào đó nó
có thể hủy được hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật theo cơ chế oxy hóa. Tức là nó
có thể chuyển những hóa chất tồn dư này thành những chất ít độc hại hơn, nhưng
quan trọng nhất là nó có thể diệt khuẩn trên rau quả. Vì vậy sẽ đảm bảo hơn cho
sức khỏe con người.
Tuy nhiên hiện trên thị trường có
quá nhiều loại máy sục ozone được giới thiệu, trong khi đó người tiêu dùng không
phải ai cũng có kiến thức chuyên môn để lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng.
Theo đó trên thị trường có bán loại
sục trong (máy đơn năng): Dạng lồng quay có hình dáng giống nồi cơm điện. Công
suất từ 150 mg – 250 mg O3/h. Chủ yếu xử lý hoa quả không dùng cho thịt cá và
các thực phẩm khác do không vệ sinh được lồng quay.
Loại sục ngoài đa năng: Có kèm 1 -
2 vòi sục để xử lý nhiều đối tượng thực
phẩm khác nhau. Loại này ngoài rau quả còn xử lý cả thịt, cá, nước, không khí với
khối lượng nhiều nên được nhiều gia đình sử dụng.
Mới đây thị trường cũng có cả loại
máy lọc nước kết hợp giữa máy lọc nước tinh khiết có thể uống ngay kết hợp với
thiết bị tạo khí ozone dùng ngay để ngâm rửa và làm sạch thực phẩm. Thiết bị dạng
này hiện được cung cấp bởi Công ty cổ phần Công nghệ sạch Lino và được giới
chuyên môn khuyên dùng bởi sự tiện dụng và khả năng làm sạch thực phẩm cao.
GS.TS Trần Văn Sung đưa ra lời
khuyên, người tiêu dùng nên chọn máy uy tín chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ
ràng để có thể bảo đảm hàm lượng ozone sinh ra đủ và có hoạt tính để có thể diệt
khuẩn, loại bỏ thuốc trừ sâu và các chất độc khác, bảo vệ sức khỏe gia đình
mình.