Viêm ruột thừa là căn bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải. Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là phương pháp điều trị tối ưu nhất đối với bệnh nhân. Vậy sau khi mổ ruột thừa bệnh nhân nên và không nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục?

Sau khi mổ ruột thừa không nên ăn gì?

- Thức ăn nhiều dầu mỡ: Thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo sẽ khiến vết mổ bị viêm loét khó lành. Nguy hiểm hơn có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng sau mổ. Tốt nhất là không cho bệnh nhân ăn các thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp và các món ăn được chế biến nhiều dầu mỡ.

Thức ăn nhiều dầu mỡ.
Thức ăn nhiều dầu mỡ.

- Thức ăn cứng: Các thức ăn cứng, cần nhai nhiều sẽ không thể tiêu hóa tốt khi bệnh nhân mới bị mổ ruột thừa. Tốt nhất là không cho bệnh nhân ăn trái cây, trái cây sấy khô, các loại hạt, bánh mì…

- Thức ăn ngọt: Bánh kẹo, nước ngọt, mứt, kem… dễ khiến vết thương mới mổ bị nhiễm trùng, bệnh nhân cũng rất dễ bị tiêu chảy khi ăn các thức ăn này.

Thức ăn ngọt.
Thức ăn ngọt.

- Sữa và các sản phẩm từ sữa: Thực chất sữa và các sản phẩm làm từ sữa không tốt cho bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa (trừ sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa). Sữa được hấp thu nhiều sẽ kết thành mảng dày trên niêm mạc ruột, gây ra nhiều độc tố. Bệnh nhân có thể uống sữa nhưng nên uống hạn chế.

- Các chất kích thích: Tuy không phải là thực phẩm, nhưng nhiều người có thói quen thường xuyên sử dụng các chất kích thích. Nếu muốn vết mổ mau lành và không bị nhiễm trùng thì không nên sử dụng các chất kích thích.

Các chất kích thích.
Các chất kích thích.

Thực phẩm nào giúp hồi phục sau mổ ruột thừa nhanh nhất?

- Thực phẩm dễ tiêu: Các thực phẩm dễ tiêu nên bổ sung sau khi mổ ruột thừa là sữa chua, khoai tây nghiền…

Khoai tây nghiền.
Khoai tây nghiền.

- Thực phẩm mềm: Các món ăn này dễ nuốt, dễ tiêu và không làm ảnh hưởng đến đường ruột. Nhớ cho bệnh nhân ăn cơm nhão, cháo, súp, canh, bún, hủ tiếu, nuôi...

- Thực phẩm giàu beta-caroten: Thực phẩm giàu beta-caroten giúp vết thương sau mổ ruột thừa mau lành, không bị nhiễm trùng. Nên ăn nhiều bí đỏ, khoai lang, cà rốt, đu đủ...

Thực phẩm giàu Beta-carotene.
Thực phẩm giàu Beta-carotene.

- Cá biển: Cá biển giàu omega-3, khoáng chất và protein tốt cho cơ thể. Các loại cá nên ăn nhiều là cá thu, cá hồi, cá mòi…

- Chất xơ: Chất xơ có nhiều trong rau xanh, ngũ cốc nguyên cám (các loại đậu, gạo lức, mè đen, bột mì…). Chất xơ giúp thức ăn dễ được tiêu hóa, không làm ảnh hưởng đến vết mổ.

Rau củ chứa rất nhiều chất xơ.
Rau củ chứa rất nhiều chất xơ.