Rau cải ngọt là một loại rau khá dễ trồng, có thể trồng quanh năm, tuy nhiên nó cũng là loại rau dễ bị sâu bệnh nếu không biết cách chăm sóc.

Sau đây là kỹ thuật trồng rau cải ngọt trong thùng xốp tại nhà:

1. Chuẩn bị vật tư: Thùng xốp, đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

2. Gieo hạt: Sau khi ngâm hạt trong nước ấm 2 giờ, ủ 12 giờ cho hạt nứt nanh, bạn có thể đem hạt đi gieo. Sauk hi gieo xong có thể tưới nhe nước để giữ ẩm và làm chắc gốc.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc: Bạn nên tưới cho cải 2 lần sáng, tối/ngày vào mùa hè, 1 lần vào chiều tối vào mùa đông. Không nên tưới giữa trưa. Không tưới nhiều.

Do cải là cây ngắn ngày nên cần bón thúc sớm và liên tục. Để đảm báo yếu tố an toàn thì nên sử dụng phân bón hữu cơ.

- Khi cây rau có 2-3 lá thật ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân trùn vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây.

- Khi cây được 3- 4 lá thật: Tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại các cây mập, sao cho khoảng cách các cây còn 2-3cm, sau đó tiếp tục tỉa thưa dần khi cây lớn hơn. Hoặc có thể nhổ toàn bộ rau trong khay để ăn khi cây còn non (cải gém), chỉ giữ lại những cây to, mập để trồng lại vào khay. Khoảng cách giữa các cây 4-5cm.

- Nếu mật độ gieo dày cần tỉa thưa sớm để tránh hiện tượng thối nhũn gốc (do mật độ & độ ẩm cao) và hiện tượng vống cây (cây cao và yếu do phải cạnh tranh ánh sáng).

- Hàng ngày kiểm tra rau vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nếu thấy có vết sâu cắn hoặc vết phân sâu mới phải tìm bắt sâu ngay. Sâu hại cải thường là sâu xanh có màu giống màu lá (do bướm trắng bay đến đẻ trứng) nên phải nhìn kỹ mặt dưới lá mới phát hiện được sâu.

4. Thu hoạch:

Sau 30-45 ngày ta có thể thu hoạch cải.