Phụ nữ ăn nhiều thức ăn nhanh và ít trái cây mất nhiều thời gian hơn để mang thai so với những người có chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproduction vào tháng 5/2018, những phụ nữ ăn trái cây ít hơn 3 lần/tháng sẽ có khả năng thụ thai lâu hơn nửa tháng so với phụ nữ ăn trái cây từ ba lần trở lên mỗi ngày trong tháng trước khi thụ thai. Tương tự, những phụ nữ ăn thức ăn nhanh từ 4 lần/tuần trở lên sẽ có khả năng thụ thai chậm hơn gần 1 tháng so với người ăn nhiều khẩu phần trái cây mỗi ngày.

“Các thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích cải thiện khả năng sinh sản. Dữ liệu nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc tiêu thụ thức ăn nhanh thường xuyên làm chậm thời gian mang thai”, Jessica Grieger, thành viên của nhóm nghiên cứu tại Đại học Adelaide (Australia), cho biết.

Ăn nhiều thức ăn nhanh có thể làm giảm khả năng thụ thai. Nguồn: Shutterstock

Grieger và các cộng sự đã kiểm tra dữ liệu từ 5.598 phụ nữ mang thai ở Australia, New Zealand, Anh và Ireland. Không ai trong số họ trước đây từng có con. Trong lần khám thai đầu tiên của mỗi phụ nữ – xảy ra vào giữa tuần thứ 14 và 16 của thai kỳ – các nữ hộ sinh tiến hành thu thập thông tin. Câu hỏi được đưa ra bao gồm thời gian để có thai, chi tiết chế độ ăn trong tháng trước khi thụ thai, chẳng hạn như tần suất ăn trái cây, rau lá xanh, cá và thức ăn nhanh (bánh mì kẹp thịt, pizza, gà rán và khoai tây chiên mua từ cửa hàng).

Các nhà khoa học đã điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, hút thuốc, uống rượu và chỉ số khối cơ thể, để đảm bảo dữ liệu chỉ phản ánh ảnh hưởng của chế độ ăn uống đến khả năng sinh sản và thời gian cần thiết để mang thai.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ ăn ít trái cây nhất có nguy cơ hiếm muộn (mất hơn một năm để thụ thai) tăng từ 8 – 12%. Những phụ nữ tiêu thụ thức ăn nhanh 4 lần/tuần trở lên có nguy cơ hiếm muộn tăng từ 8 – 16%. Ngoài ra, việc tiêu thụ rau lá xanh và cá trước khi mang thai không làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Mặc dù nghiên cứu không xem xét tại sao thức ăn nhanh và trái cây lại có liên quan đến tỷ lệ thụ thai của phụ nữ, nhưng có thể axit béo trong máu bắt nguồn từ chế độ ăn của phụ nữ đã ảnh hưởng đến chất lượng trứng và khả năng thụ tinh, theo Roberts.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận, hạn chế của họ là chưa thu thập thông tin chế độ ăn của người bố. “Một đánh giá gần đây về chế độ ăn uống và khả năng sinh sản của nam giới chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều trái cây và rau làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng. Trong khi đó, các loại thực phẩm giàu chất béo và đồ ngọt có thể làm giảm chất lượng tinh dịch”, Grieger nói.