Nhà dịch tễ học Andrew Hyland tại Viện Ung thư Roswell Park (Mỹ) và các cộng sự tiến hành phân tích dữ liệu sức khỏe của 80.762 phụ nữ từ 50 đến 79 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã hỏi họ về thói quen hút thuốc lá, lượng khói thuốc mà họ tiếp xúc khi còn nhỏ và ở độ tuổi trưởng thành, cũng như các vấn đề mang thai mà họ từng trải qua.

Ảnh: VectorStock.
Ảnh: VectorStock.

Gần 1/3 phụ nữ trong nghiên cứu báo cáo có ít nhất một lần bị sảy thai, 4,4% báo cáo có ít nhất một thai chết lưu và 2,5% báo cáo ít nhất một lần mang thai ngoài tử cung.

Sau khi xem xét nhiều yếu tố như cân nặng, trình độ học vấn, thói quen uống rượu, các nhà khoa học nhận thấy tỷ lệ thai chết lưu ở những phụ nữ hút thuốc lá thụ động cao hơn 22% so với những người không tiếp xúc với khói thuốc.

Đối với những phụ nữ tiếp xúc thụ động với khói thuốc ở mức độ cao, nguy cơ thai chết lưu thậm chí còn lớn hơn nữa. Cụ thể, những phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc nhiều hơn 10 năm trong thời thơ ấu, nhiều hơn 20 năm trong độ tuổi trưởng thành và ít nhất 10 năm tại nơi làm việc có tỷ lệ thai chết lưu cao hơn 55% so với những phụ nữ không phơi nhiễm khói thuốc. Ở mức độ tiếp xúc này, tỷ lệ mang thai ngoài tử cung của một phụ nữ cao hơn 61% và tỷ lệ sảy thai cao hơn 17% so với những phụ nữ sống trong môi trường không có khói thuốc lá.

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh bám bên ngoài tử cung, thường ở một trong các ống dẫn trứng. Mang thai trong ống dẫn trứng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

“Những rủi ro từ việc hút thuốc lá thụ động đối với khả năng sinh sản của phụ nữ không khác nhiều so với nguy cơ từ hút thuốc chủ động”, Stanton Glantz, nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco, cho biết.

Mặc dù nhiều người đã biết đến sự nguy hiểm của thuốc lá, tuy nhiên họ ít khi để ý đến tác hại của việc hút thuốc lá thụ động đối với sức khỏe con người. Các dẫn xuất của nicotin có trong khói thuốc lá có thể lưu lại trên áo và tóc của người hút thuốc, rèm cửa, thảm và bề mặt của nhiều đồ vật khác, gây mùi khó chịu. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của chúng đối với con người trước đây vẫn chưa được biết rõ.

“Các ông bố tương lai và những người khác sống gần phụ nữ mang thai nên hạn chế hút thuốc tại nhà và nơi làm việc để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi”, nhóm nghiên cứu khuyến cáo.