Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Urology Oncology, các nhà khoa học tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ) đánh giá kết quả của 22 nghiên cứu phân tích nước tiểu của những người sử dụng thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm thuốc lá khác, bao gồm thuốc lá điếu.

Ảnh: Health.
Ảnh: Health.

Nhóm nghiên cứu phát hiện sự hiện diện của 40 hợp chất khác nhau trong thuốc lá điện tử có thể biến đổi thành 63 hóa chất độc hại, hoặc chất chuyển hóa gây ung thư nếu xâm nhập vào cơ thể. Sáu trong số những hóa chất này có mối liên hệ chặt chẽ với ung thư bàng quang. Chúng bao gồm pyrene, naphthalene, fluorene, phenanthrene, o-toluidine và 2-naphthylamine.

Ngoài ra, những người sử dụng thuốc lá điện tử có hàm lượng chất gây ung thư bàng quang trong nước tiểu cao hơn đáng kể so với người chưa bao giờ sử dụng.

“Những người hút thuốc lá điện tử sẽ tiếp xúc với nhiều loại chất gây ung thư khác nhau”, Marc Bjurlin, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết. “Họ tiếp xúc với các chất gây ung thư trong thời gian càng dài, họ càng có có nguy cơ phát triển các khối u ác tính, đặc biệt là ung thư bàng quang”.

Hạn chế của nghiên cứu là các nhà khoa học không thể xác định được nồng độ của từng loại hợp chất có khả năng gây ung thư trong thuốc lá điện tử. Ngoài ra, một số người hút thuốc lá điện tử cũng sử dụng đồng thời cả thuốc lá truyền thống. Điều này gây khó khăn cho việc xác định chất gây ung thư có trong nước tiểu là do sử dụng thuốc lá điện tử hay thuốc lá điếu.

“Bởi vì hút thuốc lá là một thói quen có thể sửa đổi, nên chúng ta có thể ngừng hút thuốc ngay lập tức để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang”, Bjurlin nói.

Trong thời gian tới, Bjurlin và cộng sự sẽ tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để xác định ngưỡng tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong thuốc lá điện tử có thể dẫn đến phát triển ung thư bàng quang hoặc những loại bệnh ung thư khác.

Các nhà sản xuất thường quảng cáo thuốc lá điện tử như một giải pháp thay thế cho thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, những nguy cơ tiềm ẩn của thuốc lá điện tử ngày càng được biết đến nhiều hơn. Ví dụ tại Mỹ, số người mắc bệnh phổi nghiêm trọng do thuốc lá điện tử khoảng 2.100 người, và có khoảng 40 người đã chết vì bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Lần đầu xuất hiện trên thị trường vào năm 2004, thuốc lá điện tử là một thiết bị cầm tay có khả năng làm nóng chất lỏng chứa nicotine, tạo thành sol khí để người sử dụng hít vào. Chất lỏng chứa các loại hương vị khác nhau, trong đó có nhiều mùi thơm hấp dẫn giới trẻ như trái cây, chocolate và kẹo.