Từ lâu, chúng ta đã biết rằng những người mắc bệnh tâm thần phân liệt có tỷ lệ hút thuốc cao hơn so với những người không bị rối loạn tâm thần, nhưng không ai biết tại sao điều này lại xảy ra.

Ảnh: CNN.
Ảnh: CNN.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Psychiatry, chuyên gia James MacCabe và đồng nghiệp tại Viện Tâm thần học thuộc Đại học King's College London (KCL) đã phân tích dữ liệu của 61 nghiên cứu quan sát từ nhiều nơi trên thế giới. Các nghiên cứu được thực hiện từ năm 1980 đến năm 2014, liên quan đến khoảng 15.000 người hút thuốc lá và hơn 273.000 người không hút thuốc.

Họ phát hiện ra rằng, 57% số người tham gia nghiên cứu trải qua giai đoạn đầu của chứng rối loạn tâm thần là những người sử dụng thuốc lá. Tỷ lệ người hút thuốc lá bị tâm thần phân liệt cao hơn gấp ba lần so với người không hút thuốc.

Kết quả cũng cho thấy, những người hút thuốc mỗi ngày phát triển bệnh liên quan đến rối loạn tâm thần sớm hơn một năm so với những người không có thói quen này.

“Hiện tượng dư thừa hợp chất dopamine trong não là giải thích hợp lý nhất cho sự phát triển của các bệnh loạn thần, ví dụ như tâm thần phân liệt. Nhiều khả năng nicotine trong khói thuốc lá thúc đẩy cơ thể sản xuất nhiều dopamine hơn”, Robin Murray, đồng tác giả nghiên cứu, nhận định.

Tâm thần phân liệt là một căn bệnh nghiêm trọng. Hiện nay, cứ 100 người thì có một người mắc phải căn bệnh này khi đến tuổi trưởng thành. Một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tâm thần phân liệt bao gồm các vấn đề về nhận thức và suy nghĩ – chẳng hạn như hoang tưởng, ảo giác.

Trong một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Drug and Alcohol Dependence, các nhà khoa học tại Đại học Northumbria (Anh) phát hiện những người thường xuyên hút thuốc có trí nhớ kém hơn so với người không hút thuốc. Nguyên nhân là do hút thuốc làm tổn hại đến một số vùng trong não như vỏ não trước trán, vùng hồi hải mã (hippocampus) và vùng dưới đồi (hypothalamus). Tất cả những khu vực này đều có mối liên hệ với các hình ảnh được lưu trữ trong não và trí nhớ dài hạn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết vì thói quen hút thuốc. Có ít nhất 17 loại ung thư là do thuốc lá gây ra. Nếu xu hướng hiện tại vẫn tiếp tục, thế kỷ này thế giới sẽ có hơn một tỷ người chết vì nguyên nhân liên quan đến khói thuốc.