Theo Đông y, rau diếp cá vị cay, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng. Giống rau này có tác dụng chữa được khá nhiều bệnh như sốt xuất huyết, táo bón, kinh nguyệt không đều…

Rau diếp cá mới trồng.
Rau diếp cá mới trồng.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà để trồng rau diếp ca. Lưu ý, những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước.

Đất trồng

Rau diếp cá rất dễ sống và có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá, phân trùn quế…

Giống rau này rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch.
Giống rau này rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch.

Chọn giống

Bạn có thể cắt ngang thân của bụi diếp cá hoặc nhổ cả bụi để trồng trực tiếp trên chân đất đã chuẩn bị. Lưu ý: Chọn những cây diếp cá già, không sâu bệnh, thân to mập làm giống.

2. Trồng diếp cá

Khoảng cách trồng là 30-40 cm, trồng từng hốc hoặc theo hàng. Vùi cành sâu trong đất khoảng 10cm rồi tưới nước mỗi ngày 2 lần. Sau 7-10 ngày cây ra rễ, nảy chồi và cây bắt đầu phát triển bình thường.

Rau diếp cá được xem là
Rau diếp cá được xem là "thần dược" chữa bệnh.

3. Chăm sóc

Rau diếp cá là loại cây ưa ẩm, nên cần tưới nước thường xuyên vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Sau khi trồng diếp cá được khoảng 2 tuần thì tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá, phân trùn quế… Cứ khoảng 15-20 ngày thì tiến hành bót đợt tiếp theo.

Rau diếp cá cho thu hoạch.
Rau diếp cá cho thu hoạch.

4. Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 1-1,5 tháng là có thể thu hoạch. Rau diếp cá sinh trưởng rất nhanh, nhất là khi đất đủ độ ẩm cần thiết. Bạn có thể hái rau ăn thường xuyên và tiếp tục chăm sóc để có chậu rau diếp cá xanh tốt.