1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà để trồng củ cải trắng. Lưu ý, những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước
Đất trồng
Củ cải trắng ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt với độ pH trung bình 6,5. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá, phân trùn quế…
Hạt giống
Hạt giống củ cải trắng bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị.
Củ cải trắng rất dễ trồng và chăm sóc.
2. Ngâm ủ và gieo hạt
Hạt giống trước khi đem gieo bạn nên ngâm nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 độ C trong vòng 3-5 tiếng sau đó vớt ra và ủ vào khăn ẩm cho nứt nanh rồi mới đem gieo vào vùng đất đã chuẩn bị.
Bạn có thể bỏ qua bước ngâm ủ hạt và gieo trực tiếp. Tuy nhiên, như vậy tỷ lệ hạt nảy mầm sẽ thấp hơn.
Gieo hạt với khoảng cách từ 5-10cm. Sau khi gieo hạt xong tiến hành lấp 1 lớp đất mỏng và tưới giữ ẩm cho hạt giống. Sau khoảng 2-3 ngày hạt giống củ cải trắng sẽ nảy mầm.
Lưu ý: Đậy trên bề mặt chậu sau khi gieo hạt vào đất. Khi hạt đã nhú mầm thì dở tấm đậy ra. Kiểm tra độ ẩm đất trong thời gian gieo hạt.
Củ cải trắng sắp cho thu hoạch.
3. Chăm sóc
Ngày tưới nước cho cây từ 1-2 lần (tùy thuộc vào điều kiện thời tiết).
Khi cây được khoảng 20 ngày tuổi, tỉa thưa những cây con mọc quá gần nhau và tiến hành bón lót đợt đầu tiên bằng hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà… Cứ 7-10 ngày bót đợt tiếp theo.
10 ngày sau khi gieo hạt tiến hành vun gốc lần thứ nhất. 10 ngày sau vun gốc lần thứ 2 cho cây củ cải trắng.
Củ cải trắng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
4. Thu hoạch
Củ cải thường cho thu hoạch sau khoảng 45-50 ngày gieo trồng. Không nên thu hoạch khi củ cải quá già bởi thế ăn sẽ không ngon và ruột bị xốp.