Các thế hệ sau luôn khiến thế hệ trước kinh ngạc về chuyện tình dục. Thế hệ millennials cũng vậy, nhưng điều ngạc nhiên ở họ là thái độ thờ ơ với hoạt động gối chăn. Một khảo sát năm 2015 tại Mỹ, tỷ lệ còn trinh ở sinh viên là 40% - cao gấp 3 lần 5 năm trước đó.

Tình dục ở giới trẻ và những cú sốc

Tại Anh, thế hệ Edward (giai đoạn trị vì của Vua Edward VII, 1901-1910) từng khiến cha mẹ mình ngạc nhiên với quan điểm hôn nhân cởi mở. Vào thập kỷ 1960, lớp con cháu “qua mặt” họ khi trở thành lớp thanh niên đầu tiên biết dùng thuốc tránh thai.

Những người trẻ của thập kỷ 1980-1990 khiến phụ huynh điên đảo khi thừa nhận sự tồn tại của cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT). Còn millennials - những người sinh ra từ đầu những năm 1980-2000 - là thế hệ đầu tiên của xã hội kỹ thuật số, lớn lên cùng Internet - giờ đây khiến cha mẹ đau đầu vì thái độ thờ ơ với sex.


Giới trẻ ngày càng thờ ơ với tình dục. Ảnh: Dailydot
Giới trẻ ngày càng thờ ơ với tình dục. Ảnh: Dailydot

Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng, chống dịch bệnh Mỹ năm 2015 cho thấy, chỉ có 44% số nữ thanh niên từng quan hệ tình dục, so với tỷ lệ 58% của 25 năm trước. Con số tương tự ở nam thanh niên lần lượt là 47% và 69%.

Một nghiên cứu khác về văn hóa thế hệ millennials của tiến sỹ (TS) Jean Twenge - Đại học San Diego, Mỹ - kết luận, thế hệ millennials không chỉ ít quan hệ tình dục mà còn có ít bạn tình hơn bố mẹ mình khi ở cùng độ tuổi. Còn theo nghiên cứu của Viện Guttmacher (chuyên hỗ trợ quyền và sức khỏe tình dục, sinh sản), thanh niên millennials bắt đầu quan hệ tình dục muộn hơn các thế hệ trước. Vào những năm 2006-2008, chỉ 11% số vị thành niên nữ và 14% số vị thành niên nam cho biết đã quan hệ tình dục trước tuổi 15, trong khi con số này vào năm 1995 lần lượt là 19% và 21%.

Một khảo sát do tờ New York Magazine thực hiện năm 2015 đối với các sinh viên đại học cho thấy, nỗi sợ lớn nhất trong mối quan hệ nam - nữ là bị từ chối và sinh viên nữ rất sợ nạn cưỡng bức xảy ra tại đây. Những người thực hiện khảo sát cũng sửng sốt về tỷ lệ “còn trinh” tăng đột biến: 40% số sinh viên được hỏi khẳng định chưa từng quan hệ tình dục trong khi chỉ trước đó 5 năm, tỷ lệ này chỉ chiếm 13%, theo một nghiên cứu kéo dài 25 năm.

Kết quả này cũng phù hợp với dữ liệu mà trang mạng hẹn hò lớn của Mỹ Match.com từng đưa ra. Theo đó, cứ 3 thanh niên ở độ tuổi 20 - dù có đi học đại học hay không - có một người còn trinh.

Vì đâu nên nỗi?

Theo TS Twenge, hiện tượng này có thể bắt nguồn từ hoàn cảnh xã hội đặc biệt: Vỡ nợ, lao động nhiều giờ trong ngày, công việc không đảm bảo, thường phải sống với bạn cùng phòng hoặc người thân do giá thuê nhà cao.

TS Helen Fisher - Đại học Rutgers, Mỹ - lý giải: “Có hiện tượng thờ ơ với tình dục của thế hệ millennials là do họ làm việc quá căng thẳng. Điều này khiến họ coi trọng các mối quan hệ và sự ràng buộc nhiều hơn”.

Việc nhận thức được sự nguy hiểm trong những hành động phiêu lưu tình ái của mình đã khiến nhiều millennials không dám mạo hiểm. “Đây là thế hệ được lớn lên với nhận thức đầy đủ về những nguy cơ lây nhiễm bệnh HIV/AIDS” - Jeffrey Arnett - Giáo sư tại Trường Đại học Clark, Mỹ , tác giả cuốn sách “Vị thành niên và tuổi trưởng thành mới chớm” - nói.

Một nguyên nhân không thể không kể đến là tình trạng nghiện công nghệ trong giới trẻ. “Tôi cho rằng nguyên nhân của tình trạng thờ ơ với tình dục có liên quan tới việc sử dụng công nghệ, trong đó có công nghệ phim tình dục trực tuyến. Có rất nhiều thanh niên cho biết phim nóng khiến họ khó có thể quan hệ tình dục với một phụ nữ ngoài đời” - TS Twenge cho hay.

Đồng tình với quan điểm này, Rebecca Reid - cây bút chuyên viết về tình dục và các mối quan hệ - nói với tờ Independent: “Theo tôi, việc dễ dàng tiếp cận với đồ chơi tình dục và phim “con heo” là một nhân tố dẫn tới tình trạng chán quan hệ tình dục ở giới trẻ. Khi cảm thấy không hài lòng trong chuyện tình dục, bạn có thể dễ dàng tìm tới những giải pháp này, thay vì phải ra ngoài tìm kiếm một cô nàng bằng xương bằng thịt nào đó”.

Sự thay đổi quan điểm về quan hệ tình dục của xã hội cũng góp phần tạo ra sự khác biệt của thế hệ này. Theo nghiên cứu của TS Jean Twenge, 62% số người được hỏi cho rằng việc quan hệ tình dục trước hôn nhân không có gì là sai trái và 56% ủng hộ những mối quan hệ đồng giới.

Theo các nhà khoa học, sự thay đổi đó có thể dẫn tới những hệ lụy lớn về tỷ lệ sinh sản, sự ràng buộc xã hội, sự phát triển xã hội và cảm xúc không chỉ cho thế hệ này mà còn cho cả một xã hội rộng lớn hơn về sau.

Theo các nhà xã hội học, các đặc điểm tiêu biểu của thế hệ millennials là: Đau đầu bởi những khoản nợ sinh viên; bước vào độ tuổi lao động khi nền kinh tế thế giới đang suy thoái; sử dụng Internet với một cường độ lớn hơn rất nhiều so với những nhóm tuổi khác; thờ ơ với tình dục.