Nhiều đàn ông mắc bệnh thị dâm (dâm loạn liên quan đến thị giác) có sở thích nhìn trộm phụ nữ tắm, thay quần áo.

benh-lech-lac-tinh-duc-cuadan-ong-thich-nhin-trom-phu-nu-tam

Ảnh minh họa:Womenshealth.

Tâm lý học lâm sàng định nghĩa thị dâm là hành vi nhìn trộm những hoạt động riêng tư nhạy cảm của người khác như tắm, thay quần áo, quan hệ tình dục, những phút hớ hênh... nhằm tìm kiếm sự hài lòng và kích thích tình dục. Đa phần bệnh nhân là nam giới.Theo một nghiên cứu ở Mỹ, 20% phụ nữ từng là nạn nhân của thị dâm. Tuy nhiên cần lưu ý: Hành vi nhìn trộm không phải lúc nào cũng là thị dâm, chẳng hạn có một số người thích nhìn trộm nhưng không vì mục đích đạt được khoái cảm tình dục.

Theo cơ chế hoạt động sinh học của cơ thể, khi bệnh nhân thị dâm nhìn thấy những hình ảnh nhạy cảm, các kích thích được truyền từ trung tâm thần kinh xuống tủy sống khiến cho máu dồn về cơ quan sinh dục gây hiện tượng cương cứng. Chu kỳ này nếu không có thêm động tác thủ dâm hoặc hoạt động tình dục thì sẽ khép kín và mang lại cho người nhìn trộm một cảm giác thích thú. Trường hợp kéo dài sẽ làm tăng cường độ kích thích và gây hiện tượng xuất tinh tại chỗ. Cảm giác này có tính gây nghiện, lưu giữ trong ký ức một thời gian dài, đặc biệt là những hình ảnh kích dâm đầu tiên nhìn thấy hoặc vô tình nhìn trộm vào thời kỳ thiếu niên.

Xét về bệnh lý tình dục, những người mắc chứng thị dâm trong tình huống càng căng thẳng, mạo hiểm thì mức độ kích thích tình dục càng cao. Người ta gọi đây là hành vi“hiếp dâm người khác bằng thị giác”.