Trong cuộc chiến chống lại tình trạng gia tăng sử dụng thuốc lá của thanh thiếu niên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 15/11 đã công bố những quy định mới về hoạt động kinh doanh mặt hàng thuốc lá điện tử.

Theo đó, FDA chỉ cho phép bán các loại thuốc lá điện tử có hương vị trong những cửa hàng kiểm soát chặt chẽ độ tuổi của người mua hàng trên 18 tuổi. FDA cũng kêu gọi các cửa hàng bán thuốc lá trực tuyến tăng cường xác minh tuổi của người mua, Scott Gottlieb, Ủy viên của FDA, cho biết.

“Chúng tôi không yêu cầu các cửa hàng bán lẻ ngừng bán thuốc lá điện tử có hương vị trái cây. Nếu các cơ sở kinh doanh này muốn tiếp tục bán chúng, họ phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng chúng sẽ không rơi vào tay trẻ em”, Gottlieb nói.

Quy định mới của FDA được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Juul – công ty chiếm hơn 70% thị phần thuốc lá điện tử tại Mỹ – quyết định chấm dứt các chiến dịch truyền thông xã hội và ngừng bán sản phẩm thuốc lá điện tử có mùi thơm trong những cửa hàng bán lẻ.


“Khi nói đến việc bảo vệ tầng lớp thanh thiếu niên, chúng tôi sẽ tích cực theo đuổi một loạt các hành động nhằm ngăn ngừa họ sử dụng thuốc lá. Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để đạt được mục tiêu”, Gottlieb nói.

Trong năm 2017, FDA đã đưa ra một kế hoạch toàn diện để điều chỉnh thuốc lá và các sản phẩm chứa nicotine bằng cách cắt giảm việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị cho trẻ em. Khoảng 90% số người trưởng thành bắt đầu hút thuốc lá trước khi họ 18 tuổi. Những quy định mới của FDA giải quyết mối lo ngại rằng, việc thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có thể khiến họ chuyển sang hút thuốc lá truyền thống sau này.

Theo dữ liệu từ cuộc Khảo sát Thuốc lá Thanh niên Quốc gia 2018, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh trung học phổ thông tại Mỹ tăng lên 78% từ năm 2017 đến năm 2018, trong khi các học sinh trung học cơ sở tăng 48%. Trong cùng khoảng thời gian này, số lượng học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông hút thuốc lá điện tử tăng gấp đôi, từ 1,5 triệu học sinh lên 3,6 triệu học sinh.

Để hạn chế giới trẻ hút thuốc, các quy định của FDA cũng được áp dụng đối với một số sản phẩm thuốc lá thường. Cụ thể, cơ quan này đưa ra lệnh cấm thuốc lá truyền thống chứa tinh dầu bạc hà. FDA cho biết, khoảng 54% số người hút thuốc ở độ tuổi từ 12 đến 17 thích thuốc lá bạc hà, so với chưa đến một phần ba số người hút thuốc từ 35 tuổi trở lên.

“Nếu xu hướng của giới trẻ không đi theo đúng hướng, chúng tôi sẽ xem xét lại tất cả những quy định này”, Gottlieb nói.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết vì thói quen hút thuốc. Có ít nhất 17 loại ung thư là do thuốc lá gây ra. Nếu xu hướng hiện tại vẫn tiếp tục, thế kỷ này sẽ có hơn một tỷ người chết vì nguyên nhân liên quan đến khói thuốc.