Ai xem kỹ thành phần của vaccine corona sẽ thấy hai chất bổ trợ thường thấy trong nhà bếp: đường và muối ăn.

Sau Noel, những người đầu tiên ở Châu Âu sẽ được tiêm chủng vaccine Covid của Biontech và Pfizer. Vaccine Covid chứa đựng những phát hiện mới nhất về công nghệ sinh học – trong đó có hai thành phần rất phổ biến không thể thiếu là đường và muối ăn.


Ai đọc kỹ danh sách thành phần của chế phẩm sẽ thấy bên cạnh những khái niệm hiện đại nhất về công nghệ dược phẩm còn có hai chất bổ trợ hết sức tầm thường mà ta thường thấy ở các bếp ăn này.

Đường để chống đông

Đường, chính xác hơn là Saccharose, tức là đường kép hoặc đường ăn thông thường. Chức năng của đường ăn đối với vaccine hầu như không liên quan đến các chức năng gia giảm của đường trong bếp ăn. Trong sản xuất vaccine đường là một
"Cyroprotectant”, hoặc để dễ hiểu hơn, đó là chất chống đông sinh học.

Để có thể bảo quản, vận chuyển hoạt chất-mRNA trong một thời gian, chất này nhất thiết phải để trong môi trường đông lạnh. Tuy nhiên ở trạng thái đông và lạnh sâu này các hạt nano của vaccine có nguy cơ bị dính vào nhau từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng hoạt động của thuốc.

Đây là lúc đường phát huy tác dụng, một hợp chất phân tử đặc biệt sẵn sàng tạo liên kết hydro với các phân tử nước lân cận. Bằng cách này, nó che chắn các phân tử nano của vaccine rời nhau và ngăn chúng - ít nhất là trong một thời gian nhất định - dính vào nhau và làm tổn thương nhau.

Muối ăn tạo sự dễ chịu

Muối ăn, còn có tên là natriumchlorid, phát huy tác dụng khác với đường, chậm hơn nhiều, khi vaccine đã ngấm vào cơ thể.

Để cơ thể tiếp nhận vaccine một cách tốt nhất thì vaccine phải có độ pH tương tự như của cơ thể. Để tạo được điều đó, các hoạt chất, ở nhiều loại chế phẩm khác cũng tương tự, đều được bổ sung một loại dung dịch muối đệm phosphat (phosphate buffered saline, PBS). Dung dịch này có độ pH từ 7,2 đến 7,4 và tương tự như ở trong cơ thể người. Nhờ chất bổ sung này nên toàn bộ vaccine thích ứng với các chỉ tiêu trong cơ thể con người.

Bản thân dung dịch muối này là một sản phẩm chuẩn của ngành công nghiệp dược phẩm, nó gồm bốn thành phần: Dinatriumhydrogenphosphat, Caliumchlorid, Caliumdihydrogenphosphat và Natriumchlorid. Thành phần của nó vì thế gồm một muối cali và một muối natri của axit photphoric, muối cali của axit clohydric và muối gia dụng nói trên. Những loại muối này cộng lại làm được cái mà đôi khi bạn cũng tạo ra được khi nấu nướng - bạn đã biến một chất khó nuốt thành một món ăn ngon lành.

Xuân Hoài dịch