Theo một chuyên gia tâm lý, nếu bạn đưa cho trẻ dưới 2 tuổi một chiếc máy tính bảng cũng đồng nghĩa với việc bạn đang có hành vi lạm dụng trẻ, bởi những hình ảnh kỹ thuật số hiển thị trên màn hình sẽ làm méo mó cách trẻ nhận thức về thực tế.

Theo giáo sư Richard House, để trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị thông minh cũng giống như bạn đang chơi trò roulette Nga với sự phát triển của trẻ (cò quay roulette Nga là một trò chơi mạo hiểm tính mạng với nguyên tắc: ở 6 rãnh đạn của súng lục bỏ vào một hoặc nhiều viên đạn, sau khi tùy ý xoay tròn bàn xoay Roulette, đóng bàn xoay lại. Người tham gia trò chơi luân lưu đặt súng lục diện phía đầu mình, bấm cò).

Trả lời tờ Nursery World, ông cho biết: “Đem thế giới ảo và các hình ảnh công nghệ ra trước mắt trẻ sẽ làm trẻ bị bối rối, bởi trong giai đoạn này, trẻ đang gặp rất nhiều khó khăn để làm quen với thế giới. Đây chắc chắn là một hành động đảo lộn trật tự tự nhiên của mọi thứ”.

Não trẻ vẫn còn trong giai đoạn đầu của sự phát triển vì vậy những điều này sẽ gây ảnh hướng rất lớn. Ông House là nhà sáng lập tổ của Early Childhood Action, một tổ chức phản đối việc cha mẹ cho phép trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị kỹ thuật số quá sớm.

Ông còn cho biết thêm: “Sự ngạo mạn của công nghệ hiện đại (cùng với sự quảng cáo một cách tàn nhẫn) đều không quan tâm đến bất cứ giới hạn nào. Trên cơ sở những lập luận của tôi, đưa cho trẻ nhỏ một chiếc iPad không khác gì hành động lạm dụng trẻ”.

Đây không phải là lần đầu tiên y học cố gắng giải thích tác dụng phụ của các thiết bị điện tử tới đầu óc con người, đặc biệt là với trẻ nhỏ, những đối tượng dễ dàng rơi vào tình trạng nghiện các thiết bị điện tử.