Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ việc dùng robot để phẫu thuật phình động mạnh não sẽ chính xác hơn và giúp bệnh nhân đột quỵ nhanh hồi phục sau phẫu thuật hơn.

Các bác sĩ Canada dùng robot để phẫu thuật não - Ảnh: Internet
Các bác sĩ Canada dùng robot để phẫu thuật não - Ảnh: Internet

Một robot đã được sử dụng để điều trị chứng phình động mạch não lần đầu tiên tại Canada. Hệ thống này robot sau này có thể cho phép phẫu thuật từ xa, cho phép các bác sĩ phẫu thuật điều trị đột quỵ từ xa, theo nhóm bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật này.

Sử dụng robot để điều trị chứng phình động mạch não là khả thi và có thể cho phép cải thiện độ chính xác khi đặt stent, cuộn dây và các thiết bị khác, đây là một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ năm 2020. Hội nghị diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21.2 tại Los Angeles, là một cuộc họp hàng đầu thế giới dành cho các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng dành riêng cho khoa học về đột quỵ và sức khỏe não bộ.

Công nghệ robot hiện được sử dụng trong phẫu thuật và tim mạch, nhưng không phải cho các thủ tục mạch máu não. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu Canada báo cáo kết quả của một ca phẫu thuật mạch máu não bằng robot đầu tiên. Họ đã sử dụng một hệ thống robot đặc biệt thích nghi cho các cuộc phẫu thuật thần kinh. Thích ứng phần mềm và phần cứng cho phép nó phù hợp với các vi điều khiển, hệ thống hướng dẫn và các thiết bị khác được sử dụng cho các phẫu thuật nội mạch trong não. Những sửa đổi này cũng cung cấp cho bác sĩ có thể điều khiển robot chính xác hơn so với các hệ thống robot phẫu thuật trước đây.

"Kinh nghiệm này là bước đầu tiên để đạt được tầm nhìn của chúng tôi về các phẫu thuật thần kinh từ xa", nhà nghiên cứu chính Vitor Mendes Pereira, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh và bác sĩ thần kinh tại Bệnh viện Tây Toronto và giáo sư chẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật tại Đại học Toronto ở Canada.

Trong trường hợp đầu tiên, một bệnh nhân nữ 64 tuổi xuất hiện chứng phình động mạch không vỡ ở đáy hộp sọ. Nhóm phẫu thuật đã sử dụng thành công robot để đặt stent và sau đó, sử dụng cùng một microcatheter, đi vào túi phình động mạch. Tất cả các bước nội sọ được thực hiện với cánh tay robot. Kể từ trường hợp đầu tiên này, nhóm nghiên cứu đã thực hiện thành công năm phương pháp điều trị phình động mạch bổ sung bằng cách sử dụng robot, bao gồm triển khai các thiết bị khác nhau như stent chuyển dòng.

"Kỳ vọng là các hệ thống robot trong tương lai sẽ có thể được điều khiển từ xa. Ví dụ, tôi có thể ở bệnh viện của mình và đưa trị liệu cho bệnh nhân ở cách xa hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn km. Khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc nhanh thông qua robot từ xa cho các cuộc phẫu thuật quan trọng cần phải thực hiện nhanh như đột quỵ có thể có tác động rất lớn trong việc cải thiện kết quả của bệnh nhân và cho phép chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc tiên tiến cho bệnh nhân ở mọi nơi, bất kể địa lý", ông Mendes Pereira nhận định.

"Kinh nghiệm của chúng tôi và của các nhà khai thác tương lai của công nghệ này sẽ giúp phát triển quy trình và quy trình cần thiết để thực hiện các chương trình robot thành công, cuối cùng sẽ giúp thiết lập mạng lưới chăm sóc sức khỏe từ xa trong tương lai", ông Mendes Pereira cho biết thêm.