Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Immunity của Viện Francis Crick, Anh, một hợp chất mà cơ thể chúng ta sản xuất khi tiêu hóa các loại rau giống Brassica như cải xoăn, bắp cải và bông cải xanh không những có thể bảo vệ chúng ta khỏi viêm ruột mà còn cả ung thư đại tràng.

Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ngày càng gia tăng, đây là loại ung thư gây tử vong thứ hai tại Hoa Kỳ. Mặc dù yếu tố di truyền là nguyên nhân gây ung thư không thể kiểm soát, vẫn còn rất nhiều yếu tố khác nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Việc xét nghiệm thường xuyên là rất quan trọng để phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, nhưng khi nói đến việc ngăn ngừa ung thư đại tràng thì chế độ ăn uống có tác động rất lớn.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Immunity của Viện Francis Crick, Anh, một hợp chất mà cơ thể chúng ta sản xuất khi tiêu hóa các loại rau giống Brassica như cải xoăn, bắp cải và bông cải xanh không những có thể bảo vệ chúng ta khỏi viêm ruột mà còn cả ung thư đại tràng.


Hợp chất này được gọi là indole-3-carbinol hay I3C - hoạt động bằng cách kích hoạt một protein được gọi là thụ thể aryl hydrocarbon (AHR). AHR truyền tín hiệu đến các tế bào miễn dịch và biểu mô, bảo vệ đường ruột khỏi các phản ứng viêm do vi khuẩn.

Còn trong trường hợp không có AHR, các tế bào gốc ruột không biệt hóa thành các tế bào biểu mô đặc trưng chịu trách nhiệm tạo ra chất nhầy bảo vệ và hấp thu chất dinh dưỡng. Thay vào đó, chúng bắt đầu phân chia không kiểm soát được và có thể gây ung thư đại tràng.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy khi được cho ăn với chế độ giàu I3C, những khối u đại tràng của chuột đã phát triển giảm kích thước đáng kể và khối u cũng trở nên lành tính hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ rất ngạc nhiên khi thấy được chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm ruột và ung thư đại tràng. Rất may mắn, việc thêm các loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể giúp khôi phục lại sự biệt hóa tế bào biểu mô, tăng cường sức đề kháng của đường ruột và ngăn chặn sự hình thành ung thư đại tràng.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu muốn thực hiện các xét nghiệm về các chất hữu cơ có nguồn gốc từ sinh thiết ruột người, và nếu thành công, họ muốn chuyển sang thử nghiệm ở người. Các nhà nghiên cứu cũng chưa biết chắc chắn những loại rau nào có tác đụng tốt nhất trong việc chống ung thư, vì vậy họ muốn khám phá thêm về mối liên hệ này.

Nghiên cứu này tập trung vào họ rau Brassica, còn được gọi là rau cải. Một số loại rau trong họ này bao gồm cải bắp, bông cải xanh, súp lơ, cải Brussels, cải dầu, cải xoăn, rau cải xanh, rau cải mù tạt, súp lơ và củ cải. Họ rau này đã nhận được rất nhiều sự chú ý nhờ các hợp chất thiên nhiên mà chúng chứa, đặc biệt là glucosinolates, có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo rằng nên chế biến các loại cải này bằng cách xào và hấp, việc đun sôi các loại rau này có thể làm giảm tác dụng của chúng.

Nguồn tin & ảnh: https://www.food.news/2018-11-18-natural-chemicals-kale-and-broccoli-maintain-healthy-gut-colon-cancer.html