Nguyên liệu
600g thịt bò nạm pha gân.
Cà rốt, sả, gừng, tỏi, hành tím, hoa hồi, quế.
Gừng, tỏi, hành tím, húng quế.
Hạt nêm, dầu ăn, muối, dường, rượu trắng, bột bò kho, màu dầu điều, bột năng, tiêu….
Quế và hoa hồi.
Sơ chế
Gừng lột vỏ, băm nhỏ.
Dùng rượu trắng pha với gừng rồi xát lên thịt bò để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước lạnh rồi trụng qua nước sôi. Cắt thịt bò thành miếng vừa ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật.
Ướp thịt bò với 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng bột bò kho và 1 muỗng màu dầu điều. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
Sả rửa sạch, bóc phần bẹ già rồi đập dập.
Hoa hồi và quế rang thơm.
Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Húng quế nhặt sạch, rửa sạch.
Món bò kho đã hoàn thành.
Cách nấu
Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi, hành tím, gừng băm. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho thêm sả vào. Tiếp tục đổ thêm nước săm sắp thịt, cho hoa hồi, quế vào nồi sau đó đậy vung lại đun ở lửa vừa khoảng 30 phút.
Khi thịt bò đã mềm, hòa bột năng đã chuẩn bị cùng một chút nước lạnh rồi đổ vào nồi thịt, cho thêm cà rốt đã tỉa vào nấu thêm 5 - 10 phút rồi tắt bếp.
Múc bò kho ra bát tô, rắc tiêu và húng quế. Món này có thể ăn kèm với bún hoặc bánh mì.