Kim chi dưa leo là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Hiện nay, món ăn này được rất nhiều thực khách trên thế giới yêu thích giờ hương vị độc đáo.
Ớt bột Hàn Quốc. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
20 quả dưa leo.
1 chén muối.
1 củ cà rốt.
Hẹ, hành lá.
1 chén ớt bột Hàn Quốc.
2 muỗng nước mắm.
6 muỗng đường.
2 củ tỏi.
1 nhánh gừng.
1 muỗng mè.
Dưa leo. Ảnh minh họa.
Cách làm
Dưa mua về cắt bỏ 2 đầu rửa sạch, cắt thành các khúc dài khoảng 4cm, mỗi khúc bổ dọc theo hình chữ thập (lưu ý không cắt rời mà để lại khoảng 1cm).
Cho 10 chén nước lọc và 1 chén muối vào nồi đun sôi.
Sau đó đổ nước muối vào dưa leo đã sơ chế chần qua. Để dưa ngâm trong nước nóng như vậy trong khoảng 50 phút. Sau đó, đổ nước muối đi, rửa lại dưa bằng nước lạnh rồi để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc chừng 1cm.
Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Kim chi dưa leo. Ảnh minh họa.
Mè rang thơm.
Lấy 1 cái bát tô, cho 1 chén ớt bột, 6 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường, 2 muỗng tỏi băm và 2 thìa gừng băm vào trộn đều. Tiếp đến, bạn cho thêm cà rốt bào, hành và hẹ vào trộn cùng.
Nhẹ nhàng tách quả dưa ra, nhồi phần hỗn hợp vừa trộn vào giữa cho đến hết nguyên liệu.
Xếp dưa kim chi vào một cái hộp, để bên ngoài qua một đêm cho ngấm rồi sau đó bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần. Khi ăn rắc mè rang lên trên.
Lương Ngọc (Tổng hợp)