Bột ngũ cốc dành cho người tiểu đường có thể làm giảm lượng insulin trong máu, cân bằng lượng đường huyết trong máu, cung cấp các chất chống oxy hoá, chống viêm, ngăn ngừa tổn thương mạch máu...
Nguyên vật liệu
- 0,5kg đậu nành.
- 0,5kg đậu xanh nguyên vỏ.
- 0,5kg đậu đỏ.
- 0,5kg đậu đen.
- 0,5kg gạo lứt.
- 0,5kg lúa mì.
- 0,5kg bắp đỏ.
- 0,5kg mè đen.
- Máy xay sinh tố/máy xay bột.
- Chảo rang.
- Rây/giá lọc bột.
- Bát tô.
- Hộp đựng bột.
Lưu ý: Các loại đậu, bắp nên chọn loại hạt nhỏ, đều, bóng, mẩy, không lẫn tạp chất. Gạo lứt, lúa mì, chọn gạo nguyên vỏ cám, hạt mầm, đều hạt. Mè chọn hạt bóng, đều.
Cách làm
- Các loại đậu, bắp mua về phải đãi kĩ, lựa bỏ hạt đậu hư, lép, sạn.
- Gạo lứt, lúa mì, mè đen sàng sạch rồi vo, để ráo.
- Sau đó đem các loại đậu, bắp, mè đen, lúa mì và gạo lứt phơi ở nắng khoảng 2 tiếng.
- Rang các loại đậu, bắp, mè đen, lúa mì và gạo lứt với lửa nhỏ liu riu trong 10 phút cho đậu chín và thơm.
- Sau khi rang xong, ủ đậu vào trong vải để đậu chín thêm và thơm hơn. Đến khi đậu thật nguội thì dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay bột xay nhuyễn thành bột.
- Để đảm bảo các loại đậu và gạo lứt được xay đều, mịn thì chỉ nên xay một lượng nhỏ trong một lần và thực hiện làm nhiều lần. Sau khi xay xong, cho bột lọc qua rây để lấy lớp bột mịn và cho tiếp phần bột to vào xay lại lần nữa cho mịn hẳn.
- Bảo quản bột trong lọ/hũ sạch, kín và để ở nơi khô ráo để dùng dần.
Cách dùng
- Pha khoảng 3 muỗng vào 300ml nước ấm. Ngày dùng 2 lần sau bữa chính 2 - 3 tiếng (có thể thay thế cho bữa ăn sáng). Bạn có thể pha chung với đường ăn kiêng dành cho người tiểu đường để dễ uống hơn.
Lương Ngọc (Tổng hợp)