Hoa thạch lan (hoa sỏi, hoa đá) hiện thu hút được nhiều người trồng vì dáng vẻ độc đáo như những viên đá. Điều đặc biệt, sắc hoa lại khá đa dạng từ trắng, vàng, tím… tha hồ để người trồng lựa chọn.

Cây thạch lan. Ảnh minh họa.
Cây thạch lan. Ảnh minh họa.


1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể sử dụng chậu cây bằng gốm, sứ, hộp gỗ, thùng xốp, khay nhựa… để trồng cây thạch lan. Lưu ý: Dưới đáy chậu phải đục lỗ. Hoa sỏi có bộ rễ khá lớn, thích hợp với những chậu to và thoáng.


Điều kiện thích hợp nhất để trồng cây hoa thạch lan vào khoảng từ 20 - 25 độ C, còn nhiệt độ sinh trưởng là 18 - 35 độ C.

Đặt chậu trồng thạch lan ở nơi có ánh sáng nhẹ, thoáng mát.

Bạn có thể chọn một trong số những loại đất hữu cơ, đất tribat… để trồng hoa sỏi. Các loại đất cầm đảm bảo đủ dinh dưỡng để cây phát triển, không có nấm bệnh, khả năng thoát nước tốt. Để tiết kiệm thời gian, nên chọn mua những túi đất trồng dinh dưỡng bán sẵn dành cho cây cảnh, kết hợp thêm một ít sỏi nhỏ để rải trên bề mặt chậu.

Cây hoa sỏi sắp trỗ bông. Ảnh minh họa.
Cây hoa sỏi sắp trỗ bông. Ảnh minh họa.

2. Trồng cây

Thạch lan thường được nhân giống bằng hạt. Hạt giống bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên kinh doanh và phân phối hạt giống hoa cảnh uy tín.

Ngâm hạt giống vào nước ấm (tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh), thời gian ngâm khoảng 2-4 tiếng. Gieo hạt dưới lớp đất mỏng chừng 1cm, khoảng cách gieo giữa các hạt là khoảng từ 8 - 10cm. Sau khi gieo xong thì tưới nước giữ ẩm.

Thông thường, tỷ lệ hạt giống thạch lan nảy mầm là rất lớn. Khoảng 1-2 tuần sau khi gieo thì hạt giống sẽ nảy mầm.

Khi cây con còn nhỏ thường rất yếu nên bạn cần theo dõi, đợi cây cứng cáp thì hãy tách ra trồng riêng.

Chậu hoa thạch lan nở vàng rực. Ảnh minh họa.
Chậu hoa thạch lan nở vàng rực. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Nên tưới nước ở một giai đoạn nhất định. Vào mùa nóng, có thể 3 ngày tưới một lần; nếu gặp mưa thì không để cây sũng nước quá 5 ngày, nếu không lá sẽ héo và tàn. Trong mùa Đông, có thể để cây khô, bởi lúc này cây đang chuẩn bị nẩy mầm, dùng chính độ ẩm và chất dinh duỡng từ cây mẹ.

Mỗi ngày, cần cho cây tiếp xúc với nắng từ 4-5 giờ. Nếu cây ít nắng, nó sẽ mọc cao, to, trông mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, cần đưa ra nắng từ từ, vì ở điều kiện trồng chậu lá dễ bị hỏng. Khi đã quen với khí hậu mới, có thể để cây dưới ánh nắng thoải mái.

Thạch lan sẽ trổ hoa khi được khoảng 2-3 năm tuổi. Tuổi thọ của loài cây này vào khoảng 3-5 năm.