Nghiện rượu là chứng bệnh nghiện mãn tính ảnh hưởng đến sức khoẻ, hiệu quả công việc… của người nghiện cũng như hạnh phúc gia đình. Bài viết này sẽ hướng dẫn một số phương pháp cai rượu hiệu quả.

Nghiện rượu là chứng bệnh nghiện mãn tính rất nguy hại. Nó không những gây hại cho sức khỏe người nghiện, mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của họ cũng như hạnh phúc gia đình. Đàn ông nghiện rượu thường có hành vi bạo lực với vợ, con mình và hay bị xã hội cô lập.

Việc điều trị nghiện rượu cần đến sự chỉ dẫn của bác sĩ nhưng vai trò của người vợ là vô cùng quan trọng giúp chồng có thêm động lực để cai nghiện.

1. Chuẩn bị tinh thần cho chồng cai nghiện rượu

Nghiện rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, công việc, hạnh phúc gia đình...

Người nghiện rượu thường không bao giờ cho rằng mình đang nghiện. Họ luôn biện minh rằng “tôi có nghiện gì đâu”, "nam vô tửu như kỳ vô phong"... Chính những lời tự bào chữa đó chính là dấu hiệu của bệnh nghiện ngập.

Khi có chồng nghiện rượu, người vợ cần phải phá tan sự phủ nhận của người chồng. Đồng thời, giúp chồng hiểu và chịu nhìn nhận vào sự thật cũng như tác hại của rượu đối với sức khoẻ cũng như hạnh phúc gia đình.

Ngoài ra, người vợ cần động viên, quan tâm nhằm giúp chồng có thêm động lực để cai rượu thành công. Theo các chuyên gia, việc giúp chồng có quyết tâm và sự tự tin vào khả năng bỏ rượu thì việc cai nghiện coi như đã thành công được một nửa.

2. Tình yêu giúp chồng có thêm động lực cai nghiện


Các chuyên gia của Đại học North California, Mỹ đã tiến hành thí nghiệm trên 11 tình nguyện viên mắc bệnh nghiện rượu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi cuộc sống gia đình hạnh phúc, cơ thể con người sẽ tiết ra loại hormone tên là Oxytocin giúp quá trình cai nghiện rượu hiệu quả hơn.

Do đó, nếu muốn chồng cai nghiện rượu hiệu quả và nhanh chóng, các bà vợ cần cố gắng tạo nên bầu không khí gia đình hạnh phúc trong quá trình chồng cai nghiện. Khi đó, nếu chồng làm gì sai, tốt nhất, các bà vợ nên nhẹ nhàng khuyên nhủ, thay vì cáu gắt gây mất hoà khí.

3. Lập nhóm những người giúp nhau cai nghiện

Ảnh minh hoạ.

Kinh nghiệm của các bác sĩ Mỹ cho thấy, các nhóm cai nghiện là rất hữu ích. Tại đây, những người đã từng cai nghiện rượu gặp gỡ với những “con nghiện” thường kỳ để trao đổi về vấn đề chung của họ cũng như chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm cai nghiện. Nhờ đó, các thành viên sẽ tự giúp đỡ và học hỏi lẫn nhau trong quá trình cai nghiện.

Chính những người đã cai rượu thành công cũng là nguồn động viên tích cực cho những người đang cai nghiện rượu. Vậy nên, các bà vợ hãy giúp chồng mình có thêm nhiều người bạn cũng đang muốn cai nghiện rượu và khuyên họ cùng tham gia các hoạt động như chơi cờ, thể thao… Những người đó có thể là hàng xóm, anh em, bạn bè...

4. Tư vấn bác sĩ và điều trị trong bệnh viện


Nghiện rượu là căn bệnh rối loạn hành vi và tâm thần do sử dụng các chất kích thích gây ảnh hưởng tới thần kinh trung ương. Cho nên, hãy đưa chồng bạn đến với một bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được tư vấn và điều trị.

Đây là điều là rất cần thiết bởi vì khi đầu óc xuất hiện những phản ứng rất mạnh có thể nguy hiểm đến tính mạng thế nên người bệnh cần được điều trị trong bệnh viện. Thời gian điều trị trong bệnh viện có thể kéo dài khoảng 8-14 ngày.

Ngoài ra, người nghiện rượu cũng cần có sự giúp đỡ về tâm lý. Vậy nên, các bà vợ hãy luôn ở bên chồng để động viên giúp chồng vượt qua giai đoạn khó khăn trong bệnh viện.

Có thể thấy rằng, việc tránh xa được “ma men” hay không phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin và ý chí của người cai nghiện. Trong đó, người vợ chính là một “bác sĩ tại gia” cho chồng. Chúc những người vợ luôn là bác sĩ tuyệt vời nhất cho chồng mình.