Chứng hói đầu khiến đàn ông sợ hãi còn hơn cả bệnh bất lực hay việc bị vợ “cắm sừng” - hai điều vốn được coi là làm mất mặt giới mày râu nhất. Nguyên nhân nào khiến căn bệnh “hiền lành” này lại trở thành cơn ác mộng khủng khiếp với nam giới như vậy?

Tờ Daily Mail dẫn kết quả khảo sát tiến hành trên 2.000 đàn ông về những điều khiến họ lo lắng, sợ hãi nhất khi về già. Theo đó, 94% số người được phỏng vấn rất sợ bị hói, trong khi tỷ lệ lo lắng về tình trạng yếu sinh lý chỉ là 89%, tỷ lệ ám ảnh chuyện béo phì và rụng răng lần lượt là 64% và 61%.

Với đàn ông, hói đầu là ác mộng khủng khiếp.  Ảnh:  INT
Với đàn ông, hói đầu là ác mộng khủng khiếp. Ảnh: INT

Theo Dailystar, một nghiên cứu khác thực hiện trên 2.000 thanh niên Anh cho thấy, hói đầu là hình ảnh tương lai đáng sợ của một nửa số đàn ông trẻ. Và để không phải mang cái đầu hói, họ sẵn sàng từ bỏ chiếc xe thể thao mới, kỳ nghỉ sang chảnh, cơ hội thăng tiến, nửa năm quan hệ tình dục... Trong nghiên cứu này, 17% số nam thanh niên coi hói đầu là cơn ác mộng khủng khiếp không gì sánh nổi - so với 11% coi việc bị “cắm sừng” là đáng sợ nhất trên đời.
Lòng tự trọng tổn thương vì đầu hói?

Tom Fordy - một nhà văn, nhà báo về phong cách sống chuyên viết cho các tạp chí đàn ông - tiết lộ trên Telegraph rằng ông đã hoảng hốt ngay khi bắt đầu bị rụng tóc. Fordy tuyệt vọng tìm cách che giấu cái đầu hói, song không thể làm thế mọi lúc, mọi nơi. Chứng hói đầu với ông là một cú sốc bởi nó cho thấy ông đang già đi. Tom Fordy, cũng như bất kỳ ai khác, không muốn thừa nhận mình đang lão hóa, nhưng vẫn phải chấp nhận thực tế đó mỗi khi nhìn vào gương. Với Tom, chứng hói đầu đáng sợ còn bởi nó khiến người đàn ông mất tự tin về ngoại hình, kém hấp dẫn trong mắt phái đẹp.

“Hói là nỗi ám ảnh kinh hoàng nhất với phần lớn đàn ông. Họ sợ cảm giác trở thành chủ đề bàn tán, trêu chọc của mọi người - từ các thành viên trong gia đình cho đến người lạ” - Daily Mail dẫn lời Ian Watson ở Viện Nghiên cứu trị liệu tóc và da đầu (Anh).

Chuyên gia tâm lý Toni Mackenzie phân tích: “Hói là nỗi ám ánh gây nhiều phiền toái và mệt mỏi cho cánh mày râu. Họ không thể giấu cái đầu hói mọi lúc mọi nơi, trong khi thiên hạ ngang nhiên coi đây là chủ đề hot để trêu đùa. Điều này gây áp lực rất lớn cho nam giới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thể chất và tinh thần, nhất là sự tự tin khi giao tiếp”.

Sao các đấng mày râu lại quan trọng hóa chuyện này đến vậy? Đó là vì trong tâm thức nam giới, hói đầu không đơn giản chỉ là vấn đề “sắc đẹp” mà còn liên quan đến “phong độ đàn ông”. Cái đầu hói có thể gây ấn tượng về người sắp “về hưu” và điều đó gây tổn thương lòng kiêu hãnh ghê gớm.

Hói đầu liên quan đến kích thích tố sinh dục nam?

Thời cổ đại, “ông tổ” nghề y Hippocrates và nhà bác học Aristotle đã tuyên bố có sự liên hệ giữa chứng hói đầu và kích thích tố sinh dục nam. Năm 1960, bác sỹ James B Hamilton (Đại học Yale, Mỹ) cũng khẳng định sự “dính dáng” giữa chứng hói đầu và lượng testosterone trong cơ thể phái mạnh.

Trong nhiều năm, bác sỹ Hamilton đã nghiên cứu 20 thiếu niên bị “hoạn” - một hình thức có thể bị áp dụng cưỡng chế cho bệnh nhân tâm thần thời đó và nhận thấy họ không bị hói khi có tuổi., trong khi những người đàn ông cùng tuổi khác rụng tóc ngày càng nhiều. Tóm lại, theo bác sĩ Hamilton, đàn ông có lượng testosterone cao dễ bị hói đầu.

Tuy nhiên, các nghiên cứu sau này cho thấy, nhiều đàn ông có lượng testosterone thấp vẫn bị hói. Nghĩa là, lượng testosterone không phải là yếu tố duy nhất gây hói, mà yếu tố di truyền mới đóng vai trò quan trọng.

Theo BBC, các nhà khoa học phát hiện một số gene khiến các nang tóc trở nên đặc biệt nhạy cảm với testosterone dù lượng hormone này chỉ ở mức thấp. Điều này liên quan đến một enzyme biến testosterone thành dihydrotesterone - chất thu nhỏ nang tóc, làm giảm cung cấp chất dinh dưỡng - khiến những sợi tóc mới mọc ngày càng ngắn cho đến khi trở thành “tóc con”. Cuối cùng, nang tóc ngừng hoạt động.

Điều đặc biệt là, ở những người đàn ông bị hói do di truyền, chỉ có các nang tóc trên đầu bị ảnh hưởng bởi dihydrotesterone. Đây là lý do đàn ông bị hói đầu vẫn có thể rậm râu.

Như vậy, đàn ông bị hói đầu không thể tự an ủi rằng mình có lượng “chất nam tính” cao hơn kẻ khác. Họ chỉ có thể đổ lỗi cho các bậc phụ mẫu đã truyền lại gene hói đầu cho mình, để rồi họ sẽ tiếp tục truyền lại gene này cho con cháu. Những người bị hói đầu do gene thường phải “sống chung với lũ” vì các biện pháp chữa trị hoặc rất ít hiệu quả, hoặc cực kỳ tốn kém. Nhưng có lẽ các quý ông không cần phải nghiêm trọng hóa điều này, bởi rất nhiều nhân vật bị hói đầu vẫn được phái đẹp hâm mộ cuồng nhiệt và được xếp vào danh sách đàn ông quyến rũ nhất thế giới, như Hoàng tử William, các tài tử Bruce Willis, Jason Statham…